Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam – Thái Lan: Chưa phải thời điểm cho một cartel
19 | 09 | 2011
Cuộc gặp giữa các nhà chức trách ngành gạo hai nước Việt Nam – Thái Lan không đạt được nhiều kết quả. Giá gạo nội địa Việt Nam giảm.

Các nhà xuất khẩu Việt Nam đang tiếp cận những người mua Indonesia; trong khi đó, Ấn Độ có thể mất hợp đồng xuất khẩu gạo sang Bangladesh. Giá gạo tương lai trên sàn Chicago giảm giá.

Những nhà đàm phán Thái Lan cố gắng đoán về việc Việt Nam có quan điểm thế nào đối với thị trường, với vấn đề lạm phát Việt Nam hiện phải đối mặt và cách Việt Nam đối phó với tình hình lạm phát. Cuộc gặp giữa các nhà chức trách hai bên xoay quanh việc cách mà Việt Nam có thể làm giảm hoạt động xuất khẩu nếu giá gạo nội địa tiếp tục tăng cao không ngừng.

Thông tin đầu tiên về cuộc gặp là phái đoàn Việt Nam đã đạt được thỏa thuận giao 400 – 500 tấn gạo Việt Nam 15% tấm cho Indonesia trong tháng 9 – 10.

Giá gạo trên khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã giảm liên tục trong 2 tuần qua. Những nông dân Việt Nam cho biết những người mua đang hạ giá đặt. Giá gạo chất lượng thấp chào mua tại Việt Nam giảm từ mức khoảng 5,4 triệu đồng/tấn, tương đương 259 USD/tấn, xuống 5,2 triệu đồng/tấn, tương đương 252 USD/tấn. Giá gạo hạt dài giảm 12 USD/tấn, xuống mức 353 USD/tấn. Những thương gia địa phương áp giá mua gạo 5% vỡ Việt Nam, loại gạo được thu mua để đánh bóng trước khi xuất khẩu, giảm khoảng 5 USD, xuống mức 425 USD/tấn. Những thương lái địa phương cho biết các nhà máy xay xát và thương lái Việt Nam đang tích cực thu mua thóc trong tháng 8 do kỳ vọng giá gạo sẽ tăng khi chính phủ Thái bắt đầu thu mua gạo nội địa với giá khoảng 500 USD/tấn. Tuy nhiên, trước thông tin Ấn Độ trở lại thị trường xuất khẩu gạo, các nhà máy và thương lái Việt Nam bắt đầu ngần ngại thu mua thêm. Trong tháng 8, các nhà chức trách Việt Nam đã cảnh báo thị trường về việc những tin đồn thất thiệt trên thị trường đã thổi giá gạo thu mua.

Tuy vậy, tình hình này không đẩy chính phủ Việt Nam tới quyết định hạn chế xuất khẩu. Hiện các thương lái gạo Ấn Độ đã đạt được tổng lượng gạo đặt hàng 700 ngàn tấn. Tuy nhiên, trong khi Ấn Độ nhanh chóng đạt được một số hợp đồng gạo với châu Phi, trước thông tin về việc Bangladesh có thể sẽ giảm một nửa kim ngạch nhập khẩu dự kiến, xuống khoảng 400 ngàn tấn trong năm tài khóa 2011/12, đã làm chậm lại bước tiến của các nhà xuất khẩu Ấn Độ. Hiện hoạt động giao dịch biên mậu giữa Ấn Độ và Bangladesh diễn ra rất sôi động.

Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu hải quan nước này kiểm tra sát sao hoạt động xuất khẩu gạo và báo cáo về các nhà chức trách 2 tuần/lần về lượng gạo đã xuất khẩu. Báo cáo đầu tiên sẽ được công bố vào ngày 3/10.

Tuy vậy, đến nay, lượng gạo dự trữ và sắp thu hoạch của Ấn Độ vẫn dồi dào. Chính phủ Ấn Độ đã thành công trong việc làm dịu áp lực lạm phát nội địa. Tuy vậy, các nhà chức trách nước này vẫn lo ngại về khả năng lạm phát cao có thể xảy ra. Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã tăng lãi suất lên 8,25% để làm dịu nền kinh tế và các nhà kinh tế Ấn Độ dự đoán ngân hàng trung ương nước này có thể tiếp tục tăng lãi suất.

Chính phủ Philippines và Bangladesh cho biết các nước này sẽ giảm kim ngạch nhập khẩu gạo. Hiện các nhà xuất khẩu Việt Nam đang chuyển hướng sang những người mua Indonesia. Chính phủ Thái đang xem xét các lựa chọn ngày càng hẹp trong việc xử lý lượng gạo vụ cũ và lượng dự trữ vụ mới.  Nguồn cung gạo tăng lên dồi dào nhờ giá gạo đang ở mức hấp dẫn.

Trên sàn giao dịch Chicago, giá gạo tương lai đang giữ ở khuynh hướng tăng giá nhưng lực mua giảm dần đã đẩy giá gạo giảm. Các nhà phân tích kỹ thuật đang băn khoăn về khả năng giá gạo thô tương lai có thể sẽ thử ở ngưỡng hỗ trợ một lần nữa. Các nhà chức trách Mỹ dự đoán năng suất lúa tại Arkansas đạt khoảng 7.000 pounds/arce, tăng 150 pounds so với lần dự báo trước đó và 520 pounds so với năng suất của niên vụ trước. Niên vụ trước, năng suất lúa của nước này chịu ảnh hưởng của một loạt các hình thái thời tiết bất lợi như mưa, lũ, lốc xoáy và hạn hán. Mặc dù năng suất có vẻ khá triển vọng nhưng sản lượng lại giảm mạnh 35% so với niên vụ 2010.

Theo nhóm phân tích Oryza, tại các thị trường gạo được bảo hộ mạnh, giá gạo tại châu Âu và các nhà máy xay xát Ý đang dao động ở mức khoảng 635 Euro/tấn (FOB), tương đương 875 USD/tấn cho gạo 5% Ý. Giá gạo 5% ở cửa nhà máy xay xát tại Tây Ban Nha dao động trong khoảng 575 Euro/tấn, tương đương 793 USD/tấn.

Trong tuần này, cuộc đua giữa các chính phủ sẽ tiếp tục, với giá gạo giao dịch thế giới được định đoạt bởi các động thái từ chính phủ Thái Lan và các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ. Hiện các thương lái Việt Nam, Pakistan và một số nhà xuất khẩu Thái phần nào đều đang trong vị trí các nhà đầu cơ.

Kim Dung AGROINFO

Theo OryzaBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ