Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
IMF: Giá hàng hóa sẽ giảm trong nửa cuối năm nay và năm tới
21 | 09 | 2011
“Giá hàng hóa đang phản ánh triển vọng kinh tế trong ngắn hạn. Ngay cả một số mặt hàng đang tăng giá, cũng sẽ chịu sức ép vì cung tăng”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, giá hàng hóa sẽ giảm vì nguồn cung lương thực tăng còn kinh tế toàn cầu chững lại gây sức ép lên nhu cầu kim loại cơ bản.

Trong báo cáo về Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố sáng nay, IMF cho rằng chỉ số giá hàng hóa phi nhiên liệu của IMF dự báo giảm 5,5% trong nửa cuối năm nay nhờ vụ mùa bội thu, trong khi giá các kim loại cơ bản sẽ giảm mạnh trong năm tới vì nguồn cung cải thiện.

IMF cho rằng, kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 4% trong năm nay và năm tới, thay vì lần lượt 4,3% và 4,5% đưa ra cách đây 3 tháng. Chỉ số Standard & Poor’s GSCI của các hàng hóa nguyên liệu thô đã giảm 16% từ ngày 8/4 tới nay, và chỉ tăng 1,7% so với đầu năm.

Báo cáo của IMF nêu rõ: “Giá hàng hóa đang phản ánh triển vọng kinh tế trong ngắn hạn. Ngay cả một số mặt hàng đang tăng giá, cũng sẽ chịu sức ép vì cung tăng”.

Theo IMF, rủi ro tăng giá chủ yếu ở năng lượng và thực phẩm. Đối với dầu, yếu tố địa chính trị là một phần quan trọng của nguy cơ cung giảm, công suất dự phòng giảm có thể khiến giá tăng đôi chút. Với hàng hóa nông nghiệp, tồn kho thấp trong khi nhu cầu không có dấu hiệu chậm lại có thể gây ra cú sốc về giá thực phẩm.

Lương thực thực phẩm vẫn là nhóm hàng mà IMF lo ngại nhất. Theo cơ quan này, giá cả sẽ rất nhạy cảm với những thay đổi trong nguồn cung và triển vọng nhu cầu. Năm 2012, IMF kỳ vọng giá thực phẩm sẽ giảm nhẹ với giả định điều kiện thời tiết bình thường và giá năng lượng ổn định.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường