Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
IMF: Giá thực phẩm toàn cầu đang ở ngưỡng cao nguy hiểm
21 | 09 | 2011
Trong báo cáo Triển vọng giá các loại nguyên liệu thô của IMF công bố, giá các hàng hóa nông sản đã thoát khỏi khuynh hướng giảm giá do bất ổn nguồn cung đang đẩy giá nông sản tăng cao.

Theo báo cáo công bố hàng nửa năm của IMF, giá các hàng hóa nói chung đã bình ổn so với 1 năm trước đây và so với tình hình hồi tháng 4. Tuy nhiên, tổ chức này cũng hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 4% trong năm 2011 và trong năm 2012, lần lượt giảm 0,3 và 0,5 điểm 5 so với dự báo trước đó.

Mặc dù vậy, theo nhận định của IMF, giá các loại thực phẩm vẫn trong khuynh hướng tăng do nguồn cung hạn chế tại một số thị trường nông sản, đặc biệt là ngô.

Theo IMF, mức dự trữ toàn cầu ở mức thấp ở nhiều loại nông sản và những cú shock thị trường lớn có khả năng sẽ đẩy giá thực phẩm liên tục tăng.

Kỳ vọng giá nông sản giảm có thể bị phá vỡ bởi rủi ro thời tiết bất lợi. Mùa xuân ẩm ướt bất thường tại Mỹ và mùa hè nóng kéo theo hạn hán tại châu Âu, Trung Quốc làm ảnh hưởng mạnh đến sản lượng mùa vụ nông sản.

Ngay cả một sự suy giảm nhỏ trong sản lượng nông sản cũng có thể làm bùng lên một đợt tăng giá mạnh, những tín hiệu giữa các thị trường nông sản và bất ổn giá mạnh hơn.

Không giống như một số thị trường hàng hóa khác, động lực tăng trưởng cầu trên thị trường hàng hóa nông sản tiếp tục mạnh. Tiêu dùng hầu hết các hàng hóa nông sản tăng trưởng khoảng 2,25% trong năm 2011 – 2012, cao hơn mức tăng trưởng trung bình trong 20 năm qua.

Tăng trưởng tiêu dùng thực phẩm nhanh chóng tại các nền kinh tế mới nổi vẫn chưa có dấu hiệu bão hòa, đánh chú ý là sự dịch chuyển tiêu dùng của những người có thu nhập cao sang các sản phẩm từ thịt.

IMF dự đoán giá thực phẩm sẽ giảm dần nhưng tiếp tục duy trì ở mức cao về giá trị thực trong suốt năm 2012, giả định tình hình thời tiết sẽ trở lại bình thường và giá năng lượng không tăng.

Tuy nhiên, mức dự trữ thấp, thời tiết biến động bất thường và bất ổn cầu tại Trung Quốc, tiêu dùng nhiên liệu sinh học tăng mạnh có thể đẩy giá tiếp tục tăng trong vòng 12 – 18 tháng tới.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.com


Báo cáo phân tích thị trường