Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khách hàng chuyển từ mua gạo Thái Lan sang gạo Việt Nam
22 | 09 | 2011
Khách hàng chuyển sang mua gạo Ấn Độ và Việt Nam do có giá rẻ hơn khiến giá gạo Thái tuần này tiếp tục giảm.

Giá gạo trắng 100% B của Thái Lan giảm xuống 595 USD/tấn từ mức 600 USD/tấn tuần trước và bỏ xa mức kỷ lục trong 3 năm là 640 USD/tấn thiết lập đầu tháng 9.

Giá gạo Việt Nam - nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới -  tuần qua tương đối ổn định, nhờ việc Indonesia mua 400.000 tấn gạo 15% tấm của Việt Nam.

Gạo 5% tấm của Việt Nam ở 545-550 USD/tấn, FOB, trong khi gạo 25% duy trì ở 500 USD/tấn.

Một thương gia ở Bangkok cho biết, hiện khách hàng đang chuyển sang mua gạo từ Việt Nam và Ấn Độ do giá rẻ hơn gạo Thái.

Sau khi chính phủ Ấn Độ cho phép xuất khẩu 2 triệu tấn gạo, một công ty thương mại hàng đầu của nước này bán gạo phi – basmati với giá chỉ 470 USD/tấn, thấp hơn tới 100 USD so với giá gạo cùng loại của Thái Lan.

Các thương gia nhận định nhu cầu mua gạo của Thái Lan sẽ còn giảm hơn nữa trong những tháng tới, do Chính phủ Thái bắt đầu thu mua gạo của nông dân với giá cao từ ngày 7/10.

Tại Thái Lan, các thương gia cũng ngừng mua lúa gạo và chờ đợi. Theo lý thuyết thì khi chính phủ thực hiện kế hoạch thu mua, giá gạo xuất khẩu của Thái sẽ tăng lên trên 800 USD/tấn. Tuy nhiên, nhiều thương gia tin rằng họ có thể tìm được những nguồn hàng rẻ hơn từ các nhà xuất khẩu, những người đã mua từ trước khi giá tăng và có thể bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá thu mua của chính phủ

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường