Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá sữa bột gầy tiếp tục giảm do nhu cầu tại Mỹ
22 | 09 | 2011
Giá sữa bột gầy sẽ trở lại khuynh hướng giảm giá, chạm mốc giá thấp nhất trong phiên đáu giá của DairyTrade vừa qua do nhu cầu của Mỹ giảm khi dân số nước này bắt đầu già hóa.

Giá sữa bột gầy trung bình, giảm lần đầu tiên trong vòng 3 tháng qua, xuống mức 3.230 USD/tấn, tương đương mức giảm 6,2%.

Đây là mức giá thất nhất kể từ tháng 12/2010 và đã giảm 26% so với mức giá đỉnh cao lập vào tháng 6/2011.

Trước phiên đấu giá mới đây của globalDairyTrade, sản phẩm sữa bột gầy chỉ được cung cấp từ New Zealand. Tuy nhiên, đến nay, nguồn cung trên thị trường đã tăng lên nhờ DairyAmerica cũng cung cấp mặt hàng này.

Trong phiên đấu giá sắp tới được tổ chức vào ngày 4/10, DairyAmerica sẽ cung cấp các mặt hàng sữa bột gầy phù hợp với nhu cầu của rất nhiều nước.

Thực ra, DairyAmerica là nhà cung cấp sữa bột nguyên kem và sữa gầy lớn nhất tại Mỹ, thường thông qua hệ thống đấu giá của globalDairyTrade. Hoạt động kinh doanh của công ty này đang đi đến thoái trào trên thị trường nội địa do dân số Mỹ đang già đi.

DairyAmerica đang hướng đến các thị trường xuất khẩu do thị trường nội địa yếu đi. Tiêu dùng sữa nước của Mỹ đã chạm mức thấp trong 25 năm.

Thị trường sữa béo suy giảm

Giá sữa gầy giảm trong phiên đấu giá của globalDairyTrade ngược với khuynh hướng tăng giá của thị trường sữa bột nguyên kem. Giá sữa bột nguyên kem tăng lần đầu tiên kể từ tháng 6, lên mức 3.345 USD/tấn, tương đương mức tăng 1%.

Giá sữa bột giao khoảng cách xa vẫn vững, tăng gần 2,7%. Mức tăng giá sữa giao sau vượt mức tăng giá sữa giao trong ngắn hạn. Theo Agrifax đặt tại New Zealand, giá sữa bột nguyên kem tiếp tục trong khuynh hướng giá tăng.

Tuy nhiên, chỉ số giá globalDairyTrade chung giảm 2,1%, chủ yếu chịu ảnh hưởng bởi sự giảm giá sữa bột khan đến 11,2%. Loại sữa này được sử dụng làm sản phẩm đi kèm, để làm bánh và kem.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.com


Báo cáo phân tích thị trường