Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Miền Đông: Giá thức ăn gia súc đứng, giá thịt giảm
23 | 09 | 2011
Tại các tỉnh miền Đông, thịt lợn hơi được giới thương lái “chấm” vào loại ngon nhất hiện có giá 50.000 đồng/kg, còn lợn xấu, lợn mỡ từ 45.000 - 48.000 đồng/kg.

So với cách đây một tháng, giá lợn đã giảm từ 17-25% (tùy loại).

Tương tự đối với thịt gia cầm, tốc độ giảm giá cũng đang nằm ngoài sự tính toán của người chăn nuôi.

Hồi giữa cuối tháng Bảy đầu tháng Tám, gà lông màu tại trại có giá gần 50.000 đồng/kg, thì nay là 34.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành khoảng 5.000 đồng/kg; gà trắng công nghiệp giá phổ biến hiện nay chỉ xoanh quanh 34.000 đồng/kg, khéo lắm mới hòa vốn, còn không thì lỗ ít nhất 500-1.000 đồng/kg.

Giá thịt giảm nhưng tất cả chi phí đầu vào vẫn giữ nguyên, thậm chí có loại rục rịch tăng thêm. Ông Nguyễn Thanh Đức, chủ trại lợn ở Đồng Nai cho biết, do vụ ngô trong nước thu hoạch xong, sản lượng không còn nhiều nên từ đầu tháng 9/2011, giá loại nguyên liệu thức ăn này tăng 3.000 đồng lên 7.000 đồng/kg.

Tương tự là giá bột cá nhập khẩu từ mức 19.000 đồng hồi tháng 7/2011, nay tăng lên 24.000 đồng/kg. Tấm, cám, đậu nành mỗi thứ tăng thêm 3.000-4.000 đồng/kg.

Nhân công cũng tăng từ 80.000 đồng lên 100.000 đồng/ngày. Chưa kể điện, nước, con giống, thuốc thú y… đã tăng rồi nhưng không giảm trở lại.

Nếu tính đúng, tính đủ thì với giá thành một kg lợn hơi hiện nay vào khoảng 45.000 đồng/kg, so với giá bán, người nuôi chỉ hòa vốn hoặc lãi rất ít./.

Theo Vietnam+



Báo cáo phân tích thị trường