Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng cà phê tại Việt Nam có thể đạt mốc kỷ lục
23 | 09 | 2011
Việt Nam, nhà sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới, có thể đạt sản lượng cà phê kỷ lục trong mùa vụ tới nhờ thời tiết thuận lợi và diện tích trồng cà phê tăng, đẩy nguồn cung cà phê toàn cầu tăng.

Theo khảo sát của Bloomberg tiến hành với 12 nhà giao dịch, trồng và xuất khẩu cà phê, sản lượng cà phê của Việt Nam có thể đạt 1,32 triệu tấn, so với mức 1,12 triệu tấn, tương đương 18,7 triệu bao loại 60kg, trong vụ trước. Theo ước tính của USDA, trong niên vụ 2011 – 2012, sản lượng cà phê của Việt Nam có thể đạt 1,24 triệu tấn, là mức sản lượng cao kỷ lục kể từ khi sản lượng cà phê được thống kê vào năm 1959.

Sản lượng cà phê kỷ lục tại Việt Nam, nước trồng cà phê Robusta lớn nhất thế giới, chủ yếu sử dụng trong cà phê uống liền, có thể thúc đẩy xuất khẩu và đẩy giá cà phê giảm. Đến nay, giá cà phê đã giảm 24% so với mức đỉnh điểm. Giá cà phê giảm do giới đầu cơ nhận định nguồn cung tăng trong khi tăng trưởng nhu cầu cà phê toàn cầu chậm lại.

Giá cà phê Robusta tương lai trên sàn Luân Đôn tăng lên mức cao nhất trong 3 năm vào ngày 18/3 với mức giá 2.672 USD/tấn do lo ngại về nguồn cung. Giá cà phê giao tháng 11 giảm 3,2% trong phiên giao dịch ngày 22/9, xuống mức 1.996 USD/tấn, mức giá thấp nhất kể từ 21/7, và đóng cửa phiên ở mức 2.026 USD/tấn.

Thời tiết thuận lợi

Kết quả khảo sát trên cũng trùng hợp với triển vọng mà Volcafe nhận định. Volcafe, nhà giao dịch hàng hóa, chuyên về cà phê, dự đoán sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2011/12 đạt 22 triệu bao loại 60kg, tương đương 1,32 triệu tấn. Báo cáo này cho biết, thời tiết thuận lợi và diện tích trồng cà phê tăng, quản lý hoạt động sản xuất tốt đã giúp sản lượng cà phê tại Việt Nam tăng tốt.

Mùa vụ bội thu sẽ giúp lấp đầy kho dự trữ của Việt Nam. Kho dự trữ này đã gần cạn kiệt sau khi tăn trong những tháng đầu năm 2011 do nông dân ký hợp đồng bán lượng cà phê nhiều hơn so với sản lượng trong vụ cà phê sớm năm 2011, và buộc phải giảm sản lượng xuất khẩu trong những tháng giữa năm.

Trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt 40 ngần tấn, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Nguyễn Văn An, giám đốc điều hành Tập đoàn Thái Hòa cho biết mùa vụ cà phê năm 2011 rất tốt và nông dân có thể thu hoạch một phần cà phê sớm. Đỉnh điểm thu hoạch dự kiến sẽ rơi vào tháng 11.

Khu vực sản xuất chính

Thời tiết tại Dak Lak, vùng trồng cà phê lớn nhất tại Việt Nam, thuận lợi, là điều kiện tốt cho sự phát triển mùa vụ.

Mưa tại Buôn Ma Thuột, vùng trồng cà phê lớn nhất tại Dak Lak, đạt 1.433 mm trong năm nay, so với mức 1.206,5 mm trong cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Bùi Hùng Mạnh, trưởng phòng kinh doanh tại Công ty Đầu tư Cà phê Tây Nguyên cho biết mưa năm nay nhiều, là điều kiện tốt cho phát triển mùa vụ trong thời điểm này. Tuy nhiên, nếu thời tiết nhiều mưa duy trì trong thời gian thu hoạch và phơi sấy thì sẽ ảnh hưởng xấu đến mùa vụ.

Tổng diện tích trồng cà phê của Việt Nam tăng 1,8%, lên 548,2 ngàn ha trong niên vụ 2010/11.

Kim Dung AGROINFO

Theo Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường