Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật: “Ăn” trên lưng người nông dân
24 | 09 | 2011
Cả 11 doanh nghiệp được Bộ Tài chính thanh tra đều đăng ký và kinh doanh 7 tên thương phẩm thuốc BVTV phổ biến và “chém đẹp” người nông dân với tỷ lệ lãi tính trên giá thành từ 11% - 56%.

Bộ Tài chính vừa công bố công khai kết quả thanh tra về giá và thuế tại 11 doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nằm trong nhóm 15 doanh nghiệp dẫn đầu về sản lượng thuốc BVTV hiện nay.

Kết quả thanh tra cho thấy, hoạt động của 11 doanh nghiệp đều là nhập khẩu nguyên liệu về pha chế hoặc nhập khẩu thành phẩm sau đó sang chai, đóng gói với quy trình giản đơn, nhưng lợi nhuận thu được lại là niềm mơ ước của bất cứ lĩnh vực sản xuất - kinh doanh nào.

Kết quả thanh tra của Bộ Tài chính cho thấy, năm 2010, tất cả doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thuốc BVTV đều có lãi, với mức lãi trước thuế ít nhất là 1,1 tỷ đồng, cao nhất lên tới gần 495 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/vốn điều lệ từ 9,4 - 143%. Trong đó, 7 doanh nghiệp đạt tỷ suất lợi nhuận/vốn điều lệ từ 23,6 - 79%; 2 doanh nghiệp đạt từ 130 - 143%

Cả 11 doanh nghiệp được thanh tra đều đăng ký và kinh doanh 7 tên thương phẩm thuốc BVTV phổ biến và “chém đẹp” người nông dân với tỷ lệ lãi tính trên giá thành từ 11% - 56%.

Giải thích về tình trạng cùng một loại sản phẩm nhưng có doanh nghiệp chỉ lãi 11% nhưng có doanh nghiệp lại lãi tới 56%, Bộ Tài chính cho rằng, hiện nay, trên thị trường trong nước có quá nhiều loại tên thương phẩm thuốc BVTV được lưu hành, trong đó có nhiều loại tên thương phẩm khác nhau nhưng thực chất có cùng thành phần, hàm lượng và cùng công dụng nên người sử dụng dễ lệ thuộc vào quảng cáo mà không tự đánh giá được tính hợp lý của giá sản phẩm bày bán trên thị trường.

Lợi nhuận của ngành sản xuất - kinh doanh thuốc BVTV năm 2011 chắc chắn sẽ “khủng” hơn khi mà các doanh nghiệp đua nhau tăng giá bán sản phẩm cao hơn rất nhiều chi phí thực tế.

Cụ thể, trong khi giá nguyên liệu, phụ liệu để pha chế, thành phẩm thuốc BVTV nhập khẩu, tỷ giá ngoại tệ chỉ làm tăng chi phí 12% - 13%; nếu cộng cả chi phí tăng do tiền lương, lãi suất vay vốn... thì chi phí đầu vào của lĩnh vực này cũng chỉ tăng khoảng 20% nhưng giá bán các loại thuốc BVTV 6 tháng đầu năm 2011 tăng so với cuối năm 2010 từ 3% - 37%, cao hơn mức tăng của giá thành từ 3% - 30%. Giá thuốc BVTV vào thời điểm cuối quý 2/2011 cao hơn 47% đến 55% so với đầu năm 2010.

Mặc dù thu lãi lớn từ nông dân, song tất cả doanh nghiệp được thanh tra đều có hành vi gian lận thuế. Thanh tra Tài chính đã đã kiến nghị truy thu hơn 7,167 tỷ đồng tiền thuế (trong đó riêng thuế thu nhập doanh nghiệp truy thu hơn 7,053 tỷ đồng).

Ngoài ra, Thanh tra Tài chính cũng kiến nghị thu hồi hơn 30,564 tỷ đồng tiền vốn nhà nước trước khi cổ phần hóa tại Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang.

Theo Mạnh Bôn

Báo đầu tư


Báo cáo phân tích thị trường