Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tại trại giảm nhiều, giá ở chợ giảm ít
26 | 09 | 2011
Đang có sự chênh lệch khá lớn giữa giá đầu vào tại các trại chăn nuôi so với giá bán lẻ tại chợ. Từ đầu tháng 9 đến nay, trong khi thịt heo hơi tại trại liên tục giảm, ít nhất là 25%, thì giá ở chợ lẻ chỉ giảm có 10%. Thịt gà, các con số tương ứng là 33% và 8%...

Tình trạng giá chợ lẻ giảm chậm hơn giá tại trại, theo ghi nhận của phóng viên, lại lặp lại như các tháng hồi đầu năm nay.

Chênh lệch quá lớn

Đi chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) vào sáng 25.9, bà Nguyễn Thị Thu Hà khá vui khi thấy giá thịt heo giảm chừng 10.000 – 15.000 đồng/kg (tuỳ loại), thịt gà giảm 3.000 – 5.000 đồng/kg. Mở giỏ đi chợ, bà Hà liệt kê: “Thịt gà (loại thả vườn) 55.000 đồng/kg, mua thêm bộ lòng để xào miến hết 15.000 đồng; thịt ba rọi 33.000 đồng/300g (tính ra 110.000 đồng/kg), sườn già nấu canh 40.000 đồng/nửa kg (tính ra 80.000 đồng/kg)...”

Tuy nhiên, dường như những người như bà Hà không hề biết lẽ ra bà có thể mua được với giá thấp hơn nữa. Bởi hiện nay, giá thịt heo, thịt gà tại trại đã giảm khá mạnh. Chẳng hạn, ngày 25.9, giá heo hơi tại trại ở khu vực miền Đông chỉ còn 45.000 – 50.000 đồng, giảm tới 25% so với mức 64.000 đồng/kg hồi cuối tháng 7.2011. Theo một số doanh nghiệp, nếu tính tỷ lệ hao hụt sau giết mổ 25%, cộng thêm các chi phí vận chuyển, kinh doanh bán lẻ, thì giá thịt heo bán đến tay người tiêu dùng ở mức chấp nhận được từ 80.000 – 85.000 đồng/kg. Tuy nhiên, qua khảo sát, mặt bằng chung của giá lẻ tại các chợ ở TP.HCM hiện vẫn dao động từ 90.000 – 110.000 đồng/kg, nghĩa là giá có giảm nhưng trễ hơn khá nhiều so với giá heo hơi.

Tương tự đối với gà thả vườn và gà công nghiệp, giá đang dao động từ 32.000 – 33.000 đồng/kg tại trại. Tính ra giá bán lẻ sau khi cộng hết các khoản chi phí chỉ ở mức trên dưới 50.000 đồng/kg là các khâu trong kinh doanh đã có lời. Thế nhưng, thực tế giá bán lẻ đang neo ở mức cao hơn như kể trên.

Bù lỗ lúc sức mua thấp?

Qua trao đổi, phía người bán, từ doanh nghiệp đến tiểu thương chợ lẻ đều cho biết thực tế họ cũng đã giảm giá nhẹ và thấy vẫn có khách mua nên chẳng quan tâm đến việc giảm giá xuống thấp hơn nữa, cho dù mỗi ngày đi mua hàng sỉ từ các trang trại giá đã giảm đến 25 – 33% như gà lông từ 48.000 đồng/kg còn 32.000 đồng/kg (giảm 33%), thịt heo từ 64.000 đồng/kg nay còn 48.000 đồng/kg (giảm 25%).

Bà Nguyễn Thị Hiền, bán thịt gà trong hẻm gần chợ Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình. Điểm bán của bà được nhiều bà nội trợ tìm đến mua vì lúc nào giá thịt gà ở đây cũng rẻ hơn trong chợ khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg. Bà Hiền thừa nhận mấy hôm nay giá sỉ thịt gà đã “nới” hơn, nhưng trời mưa, bị ế nhiều, tiền xe cũng đắt hơn, do đó chỉ mới giảm giá chừng 3.000 – 5.000 đồng/kg (so với đầu tháng 9) và không thể bán rẻ thêm được nữa. Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, tiểu thương bán thịt heo ở chợ Tân Định, quận 1 thì cho rằng, cách nay hai, ba tháng, giá thịt heo sỉ tăng liên tục nhưng tiểu thương bán lẻ không thể tăng giá theo vì sức mua giảm nên tính ra mỗi phiên chợ không có lời. Từ đầu tháng 9 đến nay, tuy giá sỉ đã giảm đáng kể nhưng phải giữ giá bán lẻ để… bù lại lợi nhuận cho mấy tháng trước. “Các chi phí thuê sạp, công cán, vận chuyển đều tăng, nếu giảm giá nữa thì lời ít lắm”, bà Thuỷ than.

Ông Văn Đức Mười, tổng giám đốc công ty Vissan cũng cho rằng thị trường đang phải gánh chịu độ trễ giữa giá bán lẻ so với giá gốc tại trại chăn nuôi. Tuy nhiên, ông Mười lại cho rằng điều này là hợp lý bởi cách nay hai, ba tháng tiểu thương chợ lẻ đã phải cố gắng cầm cự giữ giá khi mặt bằng giá sỉ tăng liên tục.

Theo SGTT



Báo cáo phân tích thị trường