Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc đóng cửa hơn 5.000 công ty trong chiến dịch an toàn thực phẩm
27 | 09 | 2011
Cơ quan Kiểm tra An toàn Thực phẩm TQ cho biết, chính phủ còn bắt giữ hơn 2.000 can phạm, tịch thu nhiều tấn thực phẩm hư thối trong chiến dịch an toàn thực phẩm kéo dài từ 5 tháng qua.

“Chiến dịch vừa qua là một thành công, nhưng chỉ là bước đầu, con đường còn dài và gian nan”, một quan chức thuộc Cơ quan Kiểm tra An toàn Thực phẩm Trung Quốc nói.

Từ tháng 7 năm nay, chính phủ Trung Quốc đã bỏ tù hàng chục người với cáo buộc sản xuất thực phẩm không an toàn, kể cả 1 người bị án tử hình.Trong vụ việc mới nhất, có 32 người bị bắt vì “tái chế dầu ăn đã đổ xuống cống rãnh”.

Mặc dù có nhiều luật lệ phạt gắt gao cũng như các án tù nặng nề, khu vực sản xuất thực phẩm của Trung Quốc rất “nhộn nhịp trong sự cẩu thả và tắc trách”, nhất là nền công nghiệp làm thịt heo “cực tươi” bằng các hoá chất rất độc hại cho người ăn.

Trong chiến dịch lần này, có hơn 5.000 công ty đã bị buộc phải đóng cửa do không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Trong năm 2008, có ít nhất 6 trẻ Trung Quốc đã chết và gần 300.000 em bị bệnh vì uống nhầm sữa bột có pha chất melamine, một chất dùng trong công nghiệp, được “bổ sung” nhằm đánh lừa giới tiêu thụ về hàm lượng protein cao trong sữa giả.

Theo Dân tríBáo cáo phân tích thị trường