Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thu nhập 1,8 tỷ đồng/năm nhờ nuôi bò sữa
27 | 09 | 2011
Với thu nhập 5 triệu đồng/ngày từ nuôi bò sữa, anh Đào Văn Hôn, 49 tuổi, ở ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh đã trở thành đại gia trong vùng.

"Ngày trước, vợ chồng tôi ai mướn gì làm nấy, nghĩ lại tôi thấy lúc đó mình phí sức quá trời" - anh Hôn kể. Năm 1981, anh Hôn sắm được đôi trâu để cày thuê kiếm sống. Năm 1983, anh bán đôi trâu mua đôi bò kéo xe để chở hàng thuê, nhưng cuộc sống vẫn không khá hơn trước.

Năm 1984, theo phong trào do Hội ND huyện phát động, anh mua 1 con bò sữa sinh sản về nuôi và đến năm thứ 3 anh đã có trong tay 4 con bò.

“Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, chưa có kỹ thuật chăn nuôi, chưa biết cách chọn giống, nên bò chưa cho nhiều sữa. Tiền bán sữa chỉ đủ chi phí để nuôi đàn bò. Vừa làm vừa học hỏi, vừa tích lũy kinh nghiệm, đến năm 1991, tôi đã có 8 con bò sữa. Do sữa có giá, nên cuộc sống của gia đình tôi cũng dễ thở hơn”- anh Hôn cho hay. Năm 1994, anh bán 2 con bò kéo xe, đầu tư nuôi 15 con bò sữa. Trung bình mỗi ngày anh thu từ 100-150kg sữa.

Anh Hôn cho biết thêm, một con bò con từ lúc mới sinh ra đến lúc phối giống được phải mất 16 tháng, nuôi tiếp 9 tháng mới khai thác sữa được. Trong quá trình nuôi, phải chăm sóc và theo dõi hàng ngày, nhất là chế độ ăn của bò. Hiện nay, đàn bò nhà anh đã tăng lên 130 con, trung bình mỗi ngày anh thu khoảng 850-900kg sữa bò, trừ chi phí mỗi ngày anh cũng bỏ túi được trên 5 triệu đồng.

Có điều kiện, anh đã hỗ trợ 4 hộ nghèo trong vùng, mỗi hộ từ 2- 4 con bò sữa, sau khi nuôi thành công, bán sữa có tiền mới phải hoàn vốn lại cho anh, không tính lãi. Mới đây, anh hỗ trợ cho hai người làm công cho anh, mỗi người một con bê, khi nào nuôi lớn bán được thì trả lại vốn cho anh.

Ông Huỳnh Văn Danh - Phó Chủ tịch Hội ND xã Xuân Thới Thượng cho biết, anh Hôn được bình chọn là hộ ND SXKD giỏi cấp thành phố năm 2010 và Hội ND xã đã làm hồ sơ đề nghị T.Ư Hội NDVN công nhận danh hiệu hộ SXKD giỏi cấp Trung ương Hội năm 2011.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường