Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt heo đang giảm mạnh trên cả nước
27 | 09 | 2011
Đúng như dự báo của nhiều chuyên gia trước đó, trong tháng 9 giá thịt heo đã giảm trung bình khoảng 10% so với tháng 8 và mức giảm khá tương đồng trên phạm vi cả nước.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại miền Bắc, giá thịt heo hơi xuất chuồng dao động trong khoảng từ 48.000 đến 58.000 đồng/kg tùy theo loại giống, giảm 10,9%.

Còn tại miền Nam, giá bán thịt heo hơi dao động trong khoảng từ 48.000 đến 55.000 đồng/kg, giảm 8,9% so với tháng trước và không khác nhiều so giá bán tại khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, giá thịt heo hơi trên cả hai miền vẫn cao gần gấp đôi.

Ước tính của Tổng cục Chăn nuôi cho thấy, tổng khối lượng thịt hơi các loại sản xuất bình quân tính đến hết tháng 9 đạt khoảng 452 nghìn tấn, tăng 5% so với bình quân tháng 7 và tháng 8. Trong đó, thịt heo hơi chiếm khoảng 78% trong tổng lượng thịt hơi các loại. Cũng theo cơ quan này, đàn heo trên cả nước hiện ước tính khoảng 26,8 triệu con, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thông tin khảo sát tại một số tỉnh trên cả nước của ngành nông nghiệp, hiện nay chăn nuôi heo đang hồi phục theo hướng số hộ chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ giảm, chăn nuôi mang hình thức tập trung phát triển nhiều hơn, chủ yếu là chăn nuôi gia công và nông trại.

Về giá thức ăn chăn nuôi trong tháng 9 cho thấy, giá một số nguyên liệu có diễn biến tăng nhẹ như bặp đạt 7.300 đồng/kg (tăng 0,8%), khô dầu đậu tương đạt 10.200 đồng/kg (tăng 5,6%), bột cá đạt 20.200 đồng/kg (tăng 6,9%)....Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm lại khá ổn định, cụ thể, thức ăn thành phẩm Broiler 10.678 đồng/kg, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho heo từ 60 kg đến xuất chuồng 9.471 đồng/kg.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, mặc dù giá thịt các loại đã giảm nhưng cũng không nên quá lạc quan khi dịch bệnh vẫn có thể bùng phát vào những tháng cuối năm. Hơn nữa, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước vẫn đang có xu hướng tăng, có thể kéo giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm tăng theo trong những tháng tới. Như vậy, giá đầu ra giảm trong khi chi phí đầu vào tăng có thể khiến người chăn nuôi bỏ đàn. Nguy cơ thiếu hụt nguồn thịt heo vào những tháng cuối năm vẫn có thể xảy ra.

Theo TBKTSG OnlineBáo cáo phân tích thị trường