Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vắng bóng thực phẩm Việt Nam
30 | 09 | 2011
Triển lãm Thực phẩm và khách sạn Việt Nam 2011 (Food & Hotel 2011) 28 – 30.9 được xác định là dịp để các công ty trong và ngoài nước giới thiệu các sản phẩm mới nhất trong ngành thực phẩm và cung ứng thiết bị khách sạn; đồng thời là cơ hội để các doanh nhân gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Tuy nhiên, trong 373 công ty thuộc 30 quốc gia tham gia, vắng bóng các công ty cung cấp thực phẩm Việt Nam.

Lĩnh vực thức uống, đa số là của các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức... Gian hàng thịt là của Liên minh châu Âu và nước Cộng hoà Ba Lan. Hội đồng Khoai tây Hoa Kỳ mang đến triển lãm các loại khoai tây chất lượng cao, đồng nhất và đa dạng. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của gian hàng thịt gà Mỹ được nuôi bằng bắp và đậu nành, vận chuyển trong container có máy điều hoà để đảm bảo thịt mềm, dai và thơm. Lĩnh vực gia vị, có sự hiện diện của gần mười loại nước tương Kikkoman (Nhật Bản) được lên men tự nhiên trong sáu tháng, có thể cảm nhận được 285 vị khác nhau trong nước tương.

 

Quan sát sự vượt trội trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt của nước ngoài thì rõ ràng nguồn nguyên liệu thực phẩm của Việt Nam khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế và ngay trên thị trường nội địa. Chưa kể các công ty nước ngoài sẵn sàng cung cấp các nguyên liệu thực phẩm vốn là sản phẩm quen thuộc của Việt Nam với chất lượng cao hơn hẳn. Chẳng hạn như, công ty Golden Hill của Hàn Quốc cung cấp các loại cải thảo, củ cải trắng, ớt chuông, khoai lang, khô cá… Công ty Tabasco (Hoa Kỳ) cũng giới thiệu năm loại xốt ớt với nhiều vị khác nhau.

 

Không những thế, các nhà phân phối thực phẩm nước ngoài ngày càng chứng tỏ sự cao tay trong chiến dịch tiếp thị khi thể hiện thái độ “nhập gia tuỳ tục” thông qua ẩm thực. Cụ thể, Liên minh Châu Âu cung cấp công thức hướng dẫn nấu món nước dùng thử với cảm hứng phở Việt Nam. Nhãn hiệu gia vị Ottogi của Hàn Quốc cung cấp công thức chế biến món chả giò sò đá, chả cua rán giòn, tôm chiên bột, sườn heo kho… với xốt mù tạt mật ong, xốt cà chua, xốt mayonnaise. Nước tương Kikkoman khẳng định hương vị phù hợp với các món ăn Việt.

 

Điểm đáng chú ý của triển lãm là “Cuộc thi đầu bếp tài năng” có nhiều đơn vị là các nhà hàng khách sạn năm sao tham dự như Equotorial, Sheraton, Đệ Nhất, Grand... Số lượng đầu bếp tham gia trong năm nay tăng đáng kể so với lần trước. Theo bà Bùi Thị Sương, phó chủ tịch hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, thành viên ban giám khảo thì năm nay các thí sinh tham dự cuộc thi có sự chuẩn bị khá chu đáo cho cuộc thi. Theo bà Sương, bằng công nhận của hội Đầu bếp thế giới với các đầu bếp đoạt giải trong cuộc thi có giá trị quốc tế. Vì vậy, mỗi năm số lượng đầu bếp trẻ tham gia ngày càng đông.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường