Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sắn thối vì chờ tiêu thụ
04 | 10 | 2011
Những ngày gần đây, sợ mưa lũ gây hư hại, nông dân huyện Sông Hinh - “trọng điểm” sắn Phú Yên, ào ạt thu hoạch sắn chạy lũ. Sắn non hay già, nông dân nhổ tất.

Do có quá nhiều nông dân thu hoạch sắn cùng một lúc đã dẫn đến tình trạng sắn củ không tiêu thụ hết. Nhiều xe sắn vận chuyển về Công ty Chế biến tinh bột sắn Sông Hinh hơn 3 ngày nhưng vẫn chưa nhập được. Bà Nguyễn Thị Hạ - nông dân buôn Đức, xã Eatrol, huyện Sông Hinh, cho biết: Tôi chở xe sắn 20 tấn về nhà máy đã 3 ngày trời, sắn bắt đầu thâm đen mà chưa nhập được vì không có lệnh, đành chờ ở đây. Mưa gió thế này, chừng 2 ngày nữa là sắn thối hết.

Ông Đoàn Thanh Trung - Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty Chế biến tinh bột sắn Sông Hinh, cho biết: Công suất hoạt động của công ty là 450 tấn củ tươi/ngày, trong khi đó những ngày qua, sản lượng sắn vận chuyển về công ty từ 700 - 800 tấn/ngày, vượt gần gấp đôi công suất, dù công ty có cố gắng đến mức nào cũng không thể thu nhận hết sắn theo nguyện vọng của dân.

Năm ngoái giá sắn tươi có thời điểm tăng lên gần 3.000 đồng/kg, sắn lát khô đến 6.000 đồng/kg, người trồng sắn thu lãi lớn. Vì thế, nhiều nơi, nông dân ồ ạt phá rừng non, rừng phòng hộ để mở rộng diện tích sắn.

Tại tỉnh Phú Yên diện tích sắn vụ này đã lên trên 20.000ha. Riêng khu vực vùng nguyên liệu của Nhà máy Sắn Sông Hinh đã tăng lên 12.000ha, nhưng nhà máy chỉ có thể tiêu thụ khoảng 6.000ha. Trong khi diện tích cây sắn tăng lên thì giá sắn củ lại hạ xuống.

Thời điểm này năm ngoái, giá sắn củ tươi tại ruộng là 2.600 đồng/kg, hiện nay chỉ còn 1.100 đồng/kg (sắn 30 chữ bột) - 1.000 đồng/kg (dưới 20 chữ bột). Giá xuống đã khiến người trồng sắn thất thu. Nhiều nông dân cho biết, 1ha sắn may lắm chỉ lãi từ 2-3 triệu đồng, nếu bị thối thì mất cả tiền công.

Để hạn chế thiệt hại cho nông dân, công ty đang phối hợp với các địa phương ưu tiên tiêu thụ trước sắn ở vùng úng ngập, nhất là các vùng bị ảnh hưởng bởi việc xả nước của các thủy điện Sông Hinh và sông Ba Hạ, như các xã Eabia, Đức Bình Đông và Đức Bình Tây.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường