Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đòi chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột
05 | 10 | 2011
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo Cục Xúc tiến Thương mại nghiên cứu, đề xuất các biện pháp hỗ trợ giải quyết vụ việc Chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột bị đăng ký và bảo hộ tại Trung Quốc.

Cục Xúc tiến Thương mại vừa có Công văn số 987/XTTM-TTĐN gửi UBND tỉnh Đăk Lăk, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch Đăk Lăk và Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo Cục Xúc tiến Thương mại nghiên cứu, đề xuất các biện pháp hỗ trợ giải quyết vụ việc Chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột bị đăng ký và bảo hộ tại Trung Quốc.

Cục Xúc tiến Thương mại cho biết, Cục đã gửi công văn tới Cơ quan thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc và Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) để thông báo tình hình và đề nghị tìm hiểu thông tin chi tiết, phối hợp hỗ trợ UBND tỉnh Đăk Lăk và Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột trong việc tiến hành đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, Cục Xúc tiến Thương mại sẽ sẵn sàng phối hợp với UBND tỉnh Đăk Lăk và các bộ, ngành liên quan tiến hành các biện pháp cụ thể cho việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột tại thị trường nước ngoài.

Hiện tại, Bộ Công Thương đang trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế Xây dựng và thực hiện Chương trình Thương hiệu quốc gia từ năm 2011 trở đi. Trong đó có nội dung "Xây dựng và phát triển thương hiệu ngành hàng gồm: Hướng dẫn và hỗ trợ các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp trong việc bảo hộ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các mặt hàng xuất khẩu tiềm năng, các mặt hàng mang chỉ dẫn địa lý tại thị trường trong và ngoài nước".

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường