Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đã có 18 dự án FDI đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt và chế biến nông sản
07 | 07 | 2007
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cả nước hiện có 180 dự án vốn nước ngoài còn hiệu lực đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt và chế biến nông sản, với tổng vốn đăng ký 1,3 tỷ USD. Trong 5 năm gần đây, bình quân mỗi năm có 14 dự án được cấp phép. Các dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này tương đối đồng đều tại 47/64 tỉnh, thành phố, trong đó có 37 tỉnh đã có dự án đi vào sản xuất kinh doanh.

Quy mô bình quân một dự án trong ngành còn ở mức khiêm tốn với 7 triệu USD/dự án, tuy nhiên đã có một số dự án tương đối lớn và hoạt động hiệu quả như Công ty Liên doanh Mía đường Nghệ An (Tate & Lyte) có tổng vốn đầu tư 90 triệu USD. Các dự án đầu tư chế biến nông sản gắn với vùng nguyên liệu mía đường, gạo, bột mỳ, sắn, rau quả... tại các tỉnh Tây Ninh, Thanh Hoá, Phú Yên, Bình Phước, Gia Lai, Lâm Đồng... đến nay đã gây dựng vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất ổn định, tạo giống mới có năng suất chất lượng cao và đảm bảo công ăn việc làm cho nông dân các địa phương.

Theo Vụ Hợp tác quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt và chế biến nông sản tại Việt Nam chủ yếu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền nông nghiệp phát triển như: Pháp, Mỹ, Xingapo, Đài Loan..thitruong
Báo cáo phân tích thị trường