Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự trữ đường của Mỹ gần thấp nhất 37 năm
07 | 10 | 2011
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), dự trữ đường thấp kỉ lục có thể khiến chính phủ phải tăng hạn ngạch nhập khẩu và từ đó kéo giá thế giới tăng mạnh.

4/10 tiểu bang trồng củ cải lớn nhất của Mỹ dự báo sẽ giảm sản lượng trong niên vụ này. Trong đó, nông dân tại tiểu bang Minnesota - vùng trồng củ cải lớn nhất Mỹ, dự kiến sẽ thu hoạch ít hơn 19% so với năm ngoái.

Khoảng hơn 4.000 ha củ cải đường tại vùng Minnesota đã bị phá hủy do dịch bệnh và lũ lụt, băng tuyết hồi tháng 5 và tháng 6 vừa qua.

Đến giữa tháng 9, nhiệt độ tại các vùng từ Bắc Dakota đến Minnesota là từ 28 độ F (-2 độ C) đến 33 độ F. Năm nay thời tiết lạnh đến sớm hơn và nhiệt độ lạnh hơn làm hư hại nặng đến cây trồng.

Trong niên vụ đến hết tháng 8/2012, dự trữ đường của Mỹ có thể giảm hơn 35%, xuống 1,02 triệu tấn - mức thấp nhất kể từ năm 1975, theo ước tính của USDA. Lượng tồn kho sẽ chỉ đáp ứng được 9,8% mức tiêu thụ năm nay - thấp nhất trong vòng 38 năm.

Năm ngoái, củ cải đường trồng trong nước đáp ứng 42% lượng đường tiêu thụ của người Mỹ, còn lại là từ nhập khẩu và lượng đường từ trồng mía.

Giá đường trong nước có thể tăng 10%, lên 41 cents/pound vào cuối năm nay và ảnh hưởng nhiều đến các nhà sản xuất bánh kẹo.

Đường là nông sản duy nhất được Mỹ áp dụng hạn ngạch nhằm bảo hộ giá trong nước. Hiện dự trữ đường của nước này đang thiếu hụt trầm trọng và chính phủ có thể phải tính đến việc nới giới hạn nhập khẩu.

Theo GafinBáo cáo phân tích thị trường