Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường hạt tiêu Ấn Độ nóng lên trước những diễn biến trên thị trường thế giới
10 | 10 | 2011
Trong phiên giao dịch ngày 10/10, thị trường hạt tiêu Ấn Độ giao dịch sôi động, sau khi trải qua một tuần giảm giá; đồng thời, đồng USD tăng giá so với đồng Rupee cũng ảnh hưởng đến giá hạt tiêu chào bán từ nhà cung cấp này.

Các nhà giao dịch trên thị trường thế giới dự đoán rằng dự trữ thấp, sản lượng hạt tiêu toàn cầu giảm và nhu cầu xuất khẩu tăng sẽ duy trì khuynh hướng tăng giá hạt tiêu trong trung và dài hạn.

Tại sàn NCDEX, giá hạt tiêu giao tháng 10 mở cửa phiên giao dịch ngày 10/10 tăng 0,15%, lên mức 36.240 Rs/quintal so với phiên giao dịch trước đó.

Các nhà giao dịch đã nắm lấy cơ hội giá điều chỉnh trong ngắn hạn nhưng dự đoán nhu cầu tăng trong một vài tuần tới có thể hỗ trợ giá trong trung hạn. Khuynh hướng giá chung là tăng, nhờ những yếu tố cơ bản vững trên thị trường loại hàng hóa này.

Thị trường hạt tiêu Ấn Độ tiếp tục duy trì khuynh hướng tăng, hoạt động giao dịch khá trầm lắng. Giá hạt tiêu tăng nhẹ. Tại Sarawak, giá hạt tiêu tăng nhẹ, cả giá hạt tiêu nội địa và giá chào bán xuất khẩu.

Tại Lampung, giá hạt tiêu đen giao dịch nội địa tăng ổn định từ mức 68.000 IDR/kg, tương đương 7,62 USD/kg, lên mức 63.000 IDR/kg, tương đương 7,14 USD/kg trong tuần qua.

Giá hạt tiêu đen nội địa tại thị trường Việt Nam cũng tăng ổn định lên mức 153.000 VND/kg, tương đương 7,34 USD/kg trong tuần giao dịch trước đó, sau khi trải qua một tuần giảm giá nhẹ. Giá hạt tiêu tại Sri Lanka cũng tăng 1%.

Trong năm 2010, Nhật Bản đã nhập khẩu 8.908 tấn hạt tiêu, tăng nhẹ 1% so với kim ngạch nhập khẩu năm 2009 là 8.785 tấn.

Malaysia và Indonesia tiếp tục là những nhà cung cấp hạt tiêu hàng đầu cho thị trường Nhật Bản, chiếm thị phần lần lượt 63% và 25% trong cơ cấu nhà cung cấp hạt tiêu cho Nhật Bản trong năm 2010.

Kim Dung AGROINFO

Theo Commodity online


Báo cáo phân tích thị trường