Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan hỗ trợ 100 – 200 ngàn tấn gạo cho nạn nhân của lũ lụt
11 | 10 | 2011
Bộ trưởng thương mại Thái Lan cho biết nước này sẽ mở kho dự trữ gạo công và hỗ trợ 100 – 200 ngàn tấn gạo cho những người dân tại những khu vực bị lũ lụt tàn phá.

Lượng gạo này sẽ được bán dưới nhãn hiệu Blue Flag Brand của bộ Thương mại, cùng nhãn hiệu mà chính phủ Thái bán cho người tiêu dùng từ chương trình thu mua gạo của nước này. Gạo sẽ được đóng gói trong bao 5 kg, với mức giá 150 Bath/bao, tương đương khoảng 3 USD/bao, hay 600 USD/tấn để bán trong vòng 1 – 2 tuần tới.

Hiệp hội những nhà đóng gói gạo Thái Lan cho biết nguồn gạo hiện rất dồi dào mặc dù đã xảy ra thiếu hụt cục bộ trong tuần trước. Người đứng đầu Hiệp hội các nhà bán buôn – bán lẻ Thái Lan đã yêu cầu các thành viên bán hàng hóa cho các nạn nhân của trận lũ nghiêm trọng vừa qua với mức giá chiết khấu. Chính phủ Thái Lan cũng kêu gọi những nhà đóng gói gạo nước này mở kho dự trữ.

Khoảng 270 người đã bị chết do lũ lụt. Lũ lụt cũng ảnh hưởng đến 30/77 tỉnh của Thái Lan, phá hủy hoặc gây thiệt hại cho khoảng 700 ngàn nhà cửa, làm khoảng 200 nhà máy phải đóng cửa và nhấn chìm khoảng 1,38 triệu ha đất nông nghiệp, bao gồm cả một số khu vực trồng lúa. Tổng sản lượng lúa bị thiệt hại do lũ lụt vẫn chưa được ước tính chính xác. Trong ngày 7/10, Bộ thương mại Thái Lan đã giảm dự đoán sản lượng gạo của nước này từ 25 triệu tấn, xuống khoảng 21 triệu tấn. Trong niên vụ 2010/11, sản lượng gạo của Thái Lan đạt khoảng 20 triệu tấn.

Kim Dung AGROINFO

Theo Oryza


Báo cáo phân tích thị trường