Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam coi trọng hợp tác Thái Lan về sản xuất lúa gạo
11 | 10 | 2011
Chiều 10/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Ngài Somsak Kiatsuranont, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan đang thăm chính thức Việt Nam.

Đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ngài Somsak Kiatsuranont, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ những thiệt hại nặng nề về người và tài sản mà nhân dân Thái Lan đang phải gánh chịu do lũ lụt gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị láng giềng Việt Nam-Thái Lan đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đánh giá cao hợp tác hữu nghị giữa hai Quốc hội hai nước, mong muốn hai nước cùng nỗ lực phấn đấu đưa quan hệ Việt Nam-Thái Lan phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thức cho cả hai bên.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác với Thái Lan trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác chặt chẽ trong sản xuất lúa gạo nhằm đảm bảo an ninh lương thực cũng như đảm bảo đời sống của nhân dân, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của ASEAN.

Hoan nghênh Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sang thăm Việt Nam trong thời gian sắp tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước cần hợp chặt chặt chẽ trong việc sử dụng nguồn nước sông Mekong hiệu quả và bền vững, bởi đây là nguồn lợi lớn nếu không sử dụng có hiệu quả sẽ ảnh hưởng tới sản xuất lương thực cũng như đời sống của hàng triệu hộ dân các nước trên dòng sông Mekong.

Ngài Somsak Kiatsuranont mong muốn quan hệ giữa hai Quốc hội, hai Chính phủ tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, vì sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Thông báo tuần tới Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sẽ sang thăm Việt Nam, ngài Somsak Kiatsuranont hy vọng hai nước sẽ có những hợp tác cụ thể thiết thực trong tương lai, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó hợp tác chặt chẽ về sản xuất lương thực.

Ngài Somsak Kiatsuranont khẳng định Quốc hội Thái Lan sẽ tăng cường hợp tác với Quốc hội các nước ASEAN và các nước trong tiểu vùng sử dụng có hiệu quả nguồn nước sông Mekong.
 
Tại buổi hội đàm với Ngài Somsak Kiatsuranont ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng chuyến thăm này sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, hai Quốc hội Việt Nam-Thái Lan.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ với Ngài Somsak Kiatsuranont về những thiệt hại nặng nề mà nhân dân Thái Lan đang phải gánh chịu trong trận lũ lụt lớn nhất nửa thế kỷ vừa qua.

Thông báo với Chủ tịch Somsak Kiatsuranont về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết năm 2011, Việt Nam đã vượt qua tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính thế giới, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2011 đạt 5,76%.

Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII; duy trì sự ổn định về chính trị, xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các hoạt động kinh tế và ngoại giao.

Vui mừng nhận thấy quan hệ đầu tư thương mại Việt Nam-Thái Lan đang phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng trân trọng chúc mừng những thành tựu mà Thái Lan đã đạt được trong những năm qua; tin tưởng với sự ổn định về chính trị, đất nước Thái Lan sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn những tình cảm đặc biệt mà Quốc hội Việt Nam đã dành cho Đoàn và sự chia sẻ đối với những mất mát của người dân Thái Lan trong trận lụt lịch sử vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Somsak Kiatsuranont cho rằng Việt Nam và Thái Lan có một mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt mà minh chứng cụ thể là thời kỳ hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan.

Ngài Somsak Kiatsuranont bày tỏ mong muốn, mối quan hệ “chí cốt, sống chết có nhau giữa Việt Nam-Thái Lan” sẽ tiếp tục được hai nước gìn giữ và phát huy trong tương lai với nhiều thành tựu mới.

Chủ tịch Somsak Kiatsuranont cũng cho biết Thái Lan đang tập trung phát triển mạnh mẽ mối quan hệ với các nước láng giềng. Chuyến thăm lần này của Đoàn Quốc hội Thái Lan mang đến với đất nước và nhân dân Việt Nam những tình cảm đặc biệt, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, đồng thời tăng cường tình hữu nghị giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Để mối quan hệ đó ngày càng đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đề nghị hai nước cần đặt mục tiêu cụ thể trong các hoạt động hợp tác, cùng thực hiện mục tiêu chung xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh vào năm 2015.

Cùng là hai cường quốc thế giới về xuất khẩu gạo, Chủ tịch Somsak Kiatsuranont đề xuất Việt Nam và Thái Lan cần hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này vì lợi ích của mỗi bên, chung tay vào việc đảm bảo an ninh lương thực trên thế giới.

Cũng tại buổi hội đàm, hai bên đã đạt được sự thống nhất cao về định hướng phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội với các hoạt động như tăng cường trao đổi đoàn, kinh nghiệm công tác giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội, các nhóm nghị sỹ hữu nghị, các nghị sỹ nhằm tạo sự hiểu biết lẫn nhau; phối hợp giám sát các Thỏa thuận, chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ; tạo điều kiện để kiều bào hai nước yên tâm làm ăn, sinh sống….

Hai bên tán thành việc đẩy mạnh hợp tác về sản xuất, chế biến, xuất khẩu lúa gạo, góp phần vun đắp quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực vì lợi ích và sự phồn vinh của hai dân tộc, vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ