Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ nông nghiệp lên tiếng chuyện lúa vụ 3
11 | 10 | 2011
Năm 2011 là năm đầu tiên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo việc mở rộng tăng thêm diện tích lúa Thu Đông (lúa vụ 3) khoảng 100.000 héc ta (khoảng 500.000 tấn lúa), nâng tổng diện tích vụ này tại vùng ĐBSCL lên hơn 600.370 héc ta.

Đây được coi là một trong những giải pháp nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tăng 1 triệu tấn lúa trong năm 2011.

Mặc dù vậy, sản lượng lúa theo dự tính có thể bị ảnh hưởng chút ít do mưa lũ kéo dài làm toàn vùng mất trắng từ 5.000 – 6.000 héc ta lúa; trong đó tại hai tỉnh có diện tích lúa lớn nhất vùng là An Giang và Đồng Tháp bị thiệt hại hơn 4.000 héc ta lúa. Trong khi đó, tại một số địa phương người dân cũng tự phát xuống giống trên diện tích ngoài quy hoạch, tức vùng ngoài đê bao chống lũ nên cũng bị thiệt hại đáng kể. Như tỉnh Kiên Giang có 52.000 héc ta lúa Thu Đông, trong đó khoảng hơn 9.000 héc ta là nằm ngoài vùng có đê bao.

Trước diễn biến thực tế do thời tiết gây ra đối với diện tích lúa Thu Đông năm nay, tới đây Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng với các tỉnh ĐBSCL rà soát và điều chỉnh lại cơ cấu mùa vụ những năm sau cho phù hợp, vừa đảm bảo nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế thiệt hại do mưa lũ, đồng thời đảm bảo sản lượng cho an ninh lương thực trong nước và xuất khẩu.

Một số tỉnh cho rằng để người dân an tâm khi sản xuất trong mùa mưa lũ cần tạo quy hoạch vùng, liên kết vùng cho phù hợp, đầu tư cho hệ thống thủy lợi, sử dụng đê bao khép kín chống lũ cao nhất và có bố trí đủ lượng máy bơm trên các bờ đê bao.

Đến nay, người dân vùng ĐBSCL đã xuống giống được hơn 600.000 héc ta, vượt kế hoạch đề ra.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường