Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản
06 | 08 | 2007
Sau ba ngày thảo luận, ngày 18/1, phiên đàm phán thứ nhất về Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đã kết thúc tại thủ đô Tôkiô.
Sau ba ngày thảo luận, ngày 18/1, phiên đàm phán thứ nhất về Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản đã kết thúc tại thủ đô Tokyo.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ cho biết, tại phiên đàm phán thứ nhất này, hai bên đã đã thông báo cho nhau quan điểm về những vấn đề cùng quan tâm, ghi nhận những đề xuất của nhau và thống nhất được cách tiếp cận hiệp định, đặc biệt là thống nhất được những nguyên tắc đàm phán.

Trên cơ sở, đó hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu và thảo luận những nội dung cụ thể tại phiên đàm phán thứ hai, dự kiến diễn ra vào ngày 26/3 tới tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Phan Thế Ruệ, tiến trình đàm phán EPA giữa Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điều kiện thuận lợi. Trong các chuyến thăm lẫn nhau, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí xúc tiến tiến trình đàm phán EPA nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, thương mại hàng hóa, dịch vụ giữa hai nước.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang làm ăn tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuẩn bị vào Việt Nam đang chờ đợi hiệp định này. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong tiến trình đàm phán cũng có những khó khăn, đặc biệt là sự chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế giữa hai nước, đòi hỏi phải thảo luận một cách thẳng thắn và thực chất để đạt được sự hiểu biết lẫn nhau, sớm đi đến thống nhất những vấn đề cùng quan tâm./.TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường