Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê sẽ không tiếp tục giảm
12 | 10 | 2011
Những nhà đầu tư nên thận trọng khi đặt cược giá cà phê tiếp tục giảm khi ICO dự đoán sản lượng cà phê toàn cầu sẽ giảm 3,1%.

Giá cà phê giao dịch tại Luân Đôn đã giảm 16% và tại New York đã giảm 23% đối với các hợp đồng tham chiếu, cho thấy các quỹ đầu tư đang dựa vào các yếu tố xa rời phân tích cơ bản.

Lần điều chỉnh giảm giá cà phê này nhiều khả năng được châm ngòi bởi các quỹ đầu cơ bán tháo khi mối lo ngại ngày càng tăng đối với nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, giá sẽ khó tiếp tục giảm sâu do tình hình hạn chế nguồn cung có thể xảy ra, khi dự trữ tại các nước xuất khẩu đã gần chạm mức thấp trong lịch sử và tiêu dùng cà phê toàn cầu vẫn tiếp tục tăng lên, bất chấp nỗi lo ngại về kinh tế thế giới.

Triển vọng nhu cầu cà phê tiếp tục sáng sủa, đặc biệt khi xét đến tăng trưởng của các thị trường ngách tại các nước tiêu dùng truyền thống và sự nổi lên của những người tiêu dùng mới tại các thị trường mới nổi.

Dự báo sản lượng

Dự báo sản lượng cà phê đưa ra khi giá cà phê Arabica trên thị trường New York giao tháng 12 giảm 1,3% xuống 223,4 cents/pound. Giá cà phê Robusta giao tháng 11 trên thị trường Luân Đôn tụt giảm 3,1% xuống 1.891 USD/tấn.

Tuy nhiên, ICO đưa ra chi tiết ước tính sản lượng cà phê, cho thấy sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2011/12 có thể thấp hơn 129,5 triệu tấn. Trước đó, tổ chức này dự đoán sản lượng cà phê thế giới ở mức khoảng 130 triệu tấn.

Trong khi đó, theo dự đoán của ICO, tăng trưởng nhu cầu cà phê thế giới, được thúc đẩy nhờ tăng trưởng tại các nước đang phát triển, thậm chí ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đạt 2,3%, lên mức 135 triệu tấn trong năm 2010.

Thời tiết bất lợi

Sự suy giảm sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2011/12 là năm sản lượng xuống thấp theo chu kỳ hai năm, một năm sản lượng cao, một năm sản lượng thấp, tại Brazil, nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, ICO cũng nhấn mạnh ước tính sản lượng cà phê của Indonesia giảm 27%, không tuân theo chu kỳ thông thường.

Tình hình thời tiết bất lợi, đặc biệt là liên quan đến hiện tượng La Nina, là nguyên nhân chính cho sự suy giảm sản lượng này.

Kim Dung AGROINFO

Theo Agrimoney.com


Báo cáo phân tích thị trường