Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lũ lụt ở Thái Lan và cung khan hiếm từ Việt Nam đẩy giá gạo lên cao nhất 3 năm
13 | 10 | 2011
Giá gạo tại Thái Lan hôm nay đã lên tới 680 USD/tấn, trong khi gạo của Việt Nam là 590 USD/tấn. Dự báo giá gạo sẽ chưa dừng đà tăng ở đây.

Theo nguồn tin Reuters, lũ lụt nghiêm trọng nhất trong 50 năm ở Thái Lan đã làm ngập đồng ruộng và các nhà máy xay xát lúa gạo ở nước này, đe doạ nguồn cung ra thị trường thế giới, giữa lúc nguồn cung gạo của Việt Nam khan hiếm.

Thiệt hại do lũ lụt có thể cản trở chương trình thế chấp gạo của Thái Lan, trong khi đẩy giá lên cao, làm tăng thêm những lo ngại về lạm phát ở các khách hàng nhập khẩu châu Á, Trung Đông và châu Phi.

Các thương nhân cho biết, nước lũ dâng cao đã cản trở hoạt động di chuyển của sà lan, trong khi tàu tại các cảng không thể bốc xếp hàng do đối mặt với mưa lớn. Có ít nhất 300.000 tấn gạo sẽ bị trì hoãn giao cho khách, buộc người mua phải tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế như Ấn Độ và Pakistan.

“Tình hình đang thực sự rất khó khăn do mưa chưa dừng, nhiều nhà xay xát đã bị ảnh hưởng và rất nhiều thóc đang nằm dưới đất hoặc ở tấm bạt và bị ngập nước. Trong khi đó các tàu dù có hàng ở cảng cũng không thể bốc xếp”, một nhà quản lý của một công ty xuất khẩu gạo quốc tế tại Bangkok cho biết.

Lũ lụt năm nay đã khiến chính phủ Thái Lan phải giảm dự báo sản lượng vụ lúa chính (bắt đầu thu hoạch từ tháng này) từ 25 triệu tấn xuống còn 21 triệu tấn. Tân Thủ tướng đồng thời cảnh báo các doanh nghiệp không đựơc lợi dụng lũ lụt để đẩy giá cả hàng hoá lên cao.

Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan cho hay, đã có ít nhất 281 người thiệt mạng do lũ lụt gây nên kể từ cuối tháng 7 tới nay, trong khi 26 trong 77 tỉnh của Thái Lan bị ngập. Các tỉnh đồng bằng phía bắc, đông bắc và miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Thủ đô Bangkok, vốn chỉ cao hơn 2m so với mức nước biển, cũng bị đe doạ biến thành sông nếu các hồ chứa nước ở miền bắc và sông Chao Phraya bị tràn.

Giá gạo của Thái Lan trên thị trường vì thế bị đẩy lên rất cao là 680 USD/tấn cho loại 100%B. Ở Việt Nam, nguồn cung gạo đang rất khan hiếm, nhiều doanh nghiệp phải trì hoãn xuất khẩu cũng khiến khách hàng lo ngại và đẩy giá lên cao nhất kể từ năm 2008 tới nay, ở 590 USD/tấn, FOB, cho loại gạo 5% tấm.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường