Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lũ lụt đe dọa hoạt động xuất khẩu gạo của Thái
13 | 10 | 2011
Ngày 12/10, Chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 26 trong tổng số 77 tỉnh, thành trên toàn quốc do lũ lụt nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi giới chức địa phương nhanh chóng đưa ra các biện pháp nhằm đối phó với thảm họa thiên tai.

Lũ lụt nghiêm trọng cũng đã cản trở không nhỏ tới hoạt động xuất khẩu gạo của nước này.

Đến nay, mưa lũ kéo dài hơn hai tháng qua đã gây ngập lụt khắp các tỉnh miền Nam và miền Trung Thái Lan, tương đương 1/3 diện tích nước này.

Trong khi đó, tại thủ đô Bangkok - với khoảng 12 triệu người dân, các nhà chức trách cũng đang nỗ lực chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai nhằm ngăn nước lũ tràn vào sân bay chính và các vùng thấp khác của thành phố.

Theo thông tin cập nhật, các khu vực phía Bắc thủ đô có nơi ngập sâu tới vài mét. Dự báo trong những ngày tới, tình trạng ngập lụt sẽ tồi tệ hơn do thủy triều lên cao làm hạn chế việc thoát lũ ra biển.

Lũ lụt đã làm ngập úng các nông trại và một số nhà máy xay xát gạo ở nhiều khu vực ở miền Trung Thái Lan, dẫn tới nguy cơ nước này phải trì hoãn xuất khẩu ít nhất 300.000 tấn gạo, chủ yếu sang Indonesia và châu Phi trong tháng này. Một quan chức thương mại ở Bangkok nhận định tình hình thực sự tồi tệ khi mưa vẫn không ngớt, trong khi rất nhiều gạo để ngoài trời hoặc chỉ được phủ sơ sài đều đã bị ngập nước.

Một số thương nhân cũng xác nhận Thái Lan không thể xuất khẩu gạo theo đúng kế hoạch, khiến những bên mua phải tìm nguồn cung khác từ Ấn Độ và Pakistan. Chính phủ Thái Lan đã buộc phải giảm dự báo sản lượng gạo từ 25 triệu tấn xuống còn 21 triệu tấn trong vụ thu hoạch tới.

Trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng trong nước, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cũng đã có cuộc gặp với Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej để bàn về vấn đề này.

Cùng ngày, hãng chế tạo ôtô Toyota của Nhật Bản cũng thông báo sẽ tiếp tục ngừng các hoạt động sản xuất phụ tùng ôtô ở các khu công nghiệp lớn bị ảnh hưởng bởi bão lũ cho đến hết ngày 15/10 tới.

Theo số liệu của Chính phủ Thái Lan, tính đến thời điểm này, mưa lũ nghiêm trọng ở Thái Lan đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 281 người, phá hủy hàng triệu ngôi nhà và nhấn chìm 1,36 triệu hécta đất nông nghiệp. Đây được coi là một trong những trận lụt tồi tệ nhất ở Thái Lan trong nhiều thập kỷ qua./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường