Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan mất 3 triệu tấn lúa, thị trường gạo vẫn ổn định
14 | 10 | 2011
Cùng với việc chính phủ Thái Lan áp dụng chính sách nâng giá mua lúa để trợ giá cho nông dân, hiện lũ lụt tàn phá gây thiệt hại tới 3 triệu tấn lúa của nước này đang thu hút sự chú ý của giới kinh doanh gạo về khả năng tác động lên nguồn cung và giá cả.

iới kinh doanh xuất khẩu lương thực trong nước theo dõi sát tin tức cập nhật về tình hình lũ lụt đang hoành hành ở Thái Lan. Theo ước tính của nhà chức trách Thái Lan đăng tải trên mạng thông tin Oryza, đã có ít nhất 1 triệu héc ta lúa ở Thái Lan bị tàn phá, thiệt hại ước tính hơn 3 triệu tấn lúa. Lũ lụt cũng khiến việc giao hàng hơn 300.000 tấn gạo Thái bị ngưng trệ.

Thời tiết xấu với các trận bão lớn tràn qua Philippines gây thiệt hại mùa màng và hệ thống kho chứa lúa gạo của nước này cũng đã mở ngỏ khả năng Philippines, một trong những thị trường lớn của Việt Nam, sẽ sớm mở cửa nhập khẩu gạo cho năm 2012.

Theo một nguồn tin từ VFA, hiện vẫn chưa có thông tin từ phía Philippines về vấn đề này.

Nhưng theo ông Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, khả năng ảnh hưởng từ lũ lụt của các nước đến giá gạo nói chung cho đến nay không cao, do Thái Lan vẫn còn một nguồn dự trữ lớn trong kho, sẵn sàng tung ra nếu xảy ra thiếu gạo.

“Còn đối với xuất khẩu thì họ cũng không có gì phải vội vã, vì đã xác định giá gạo của họ không thể cạnh tranh với các nước như Việt Nam, Ấn Độ sau ngày 7-10”, ông nói.

Ở thị trường trong nước, sau đợt tăng giá mạnh của giá lúa gạo hồi tuần rồi, mà chủ yếu do hiệu ứng của ngày 7-10 - ngày chính phủ Thái Lan bắt đầu chính sách trợ giá cho nông dân, giá gạo nguyên liệu làm ra gạo xuất khẩu 5% tấm ở nhiều tỉnh ĐBSCL, đang ổn định ở mức 9.700 đồng/kg, còn gạo 15% tấm 9.400 đồng/kg.

Đại diện Doanh nghiệp tư nhân Hiệp Lợi 2 ở Tiền Giang cho biết, giá gạo 5% không bao bì giao tại mạn tàu ở TPHCM hôm nay đạt 11.700 đến 11.750 đồng/kg, giảm khoảng 100 đồng so với ngày hôm qua. Còn gạo 15% tấm giao tại mạn giảm xuống 11.000 đồng, sau khi tăng mạnh đến 11.400 đồng/kg cách nay 4 ngày, do nhu cầu mua tăng đột biến bán cho Indonesia và Cuba.

Theo đại diện một công ty kinh doanh lương thực ở TPHCM, diễn biến giá gạo những ngày này ít phản ứng với những con số thiệt hại về lúa do lũ lụt, vì hầu hết doanh nghiệp đã phán đoán được giá gạo sẽ tăng từ trước, nên đều đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng. Vì vậy họ không vội vã mua vào.

Các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đang tập trung giao lượng hàng được phân bổ trong tổng số 520.000 tấn đã ký với Indonesia cũng như với 150.000 tấn gạo 5% ký với Malaysia với mức giá 575 đô la Mỹ/tấn. 

Sau ngày 7-10, giá chào gạo trắng xuất khẩu của Thái Lan đã tăng từ 650 đô la Mỹ/tấn lên 670 - 680 đô la Mỹ/tấn. Giá gạo Việt Nam ngày thứ 4 tuần này cũng tăng theo khoảng 10 đô la Mỹ/tấn.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường