Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê tăng tiếp 1 triệu đồng/tấn
14 | 10 | 2011
Trong 2 ngày qua, giá cà phê trong nước tăng tổng cộng 1,5 triệu đồng/tấn, trong khi giá cà phê thế giới tăng 90 USD/tấn.

Tại Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng, giá cà phê nhân xô hôm nay được các thương lái và đại lý phát giá 43,5 triệu đồng/tấn, cao hơn hôm qua 1 triệu đồng. Giá tăng theo xu hướng của thị trường thế giới phiên giao dịch đêm qua.

Giá cà phê robusta tại London tăng trên 50 USD, các kỳ hạn từ tháng 1 tới tháng 5 đồng loạt vuợt mốc tâm lý 2.000 USD/tấn. Đóng cửa phiên, kỳ hạn tháng 11 lên 1.983 USD/tấn, tăng 57% so với phiên liền trước, kỳ hạn tháng 1/2012 tăng 54 USD lên 2.004 USD/tấn.

Đồng USD mạnh lên ngay từ đầu phiên cũng không cản trở đà đi lên của giá cà phê. Hoạt động mua vào mạnh sau khi giá rơi xuống vùng thấp của 10 tháng, kết hợp với lo ngại mưa sẽ làm trì hoãn vụ thu hoạch ở Việt Nam thúc đẩy giá tăng càng mạnh về cuối phiên.

Các nhà phân tích của Rabobank hôm qua gửi tới khách hàng một lưu ý rằng, mưa kéo dài ở các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên của Việt Nam sẽ trì hoãn hoạt động thu hoạch. “Điều này là vô cùng quan trọng, vì Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu trong nửa đầu năm do giá cao, giờ đây nguồn hàng dự trữ không còn, chỉ trông chờ vào hàng vụ mới”, báo cáo viết.

Hãng tin Reuters dẫn lời các thương nhân cho biết, trong tháng 10 khả năng nước ta chỉ xuất đựơc chưa đến 50.000 tấn cà phê do hàng vụ cũ cạn kiệt trong khi vụ mới chưa có, chỉ chờ vào hàng ở kho ngoại quan hoặc trong kho của công ty nước ngoài.

Tuy nhiên khảo sát của Reuters thường lạc quan hơn nhiều so với thực tế. Tháng trước họ dự báo sẽ xuất khẩu 80.000 tấn, nhưng chúng ta chỉ xuất đựơc có 30.000 tấn.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường