Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khổ vì giá lợn lao dốc
24 | 10 | 2011
Thời điểm này, giá lợn hơi giảm mạnh, trong khi đầu vào lại quá cao khiến các hộ chăn nuôi lao đao...

Từ lâu các xã Ngọc Lũ, An Nội (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) được mệnh danh là "thủ phủ lợn miền Bắc" với hàng nghìn hộ nuôi lợn quy mô từ vài chục đến cả nghìn con/lứa.

Đầu vào cao chót vót

Nhớ lại dạo cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch bệnh tai xanh, lở mồm long móng vừa lắng xuống, kéo theo đàn lợn thịt trên địa bàn suy giảm, đàn lợn giống càng khan hiếm, đã đẩy giá lợn giống lên cao từ 1,8 - 2 triệu đồng/con lợn giống 6 - 7kg (giống lợn CP), từ 3 - 3,5 triệu đồng/con 40 - 45kg (giống lợn Tam Đảo).

Giá lợn giống "phá ngưỡng" cao chót vót vậy, nhưng người chăn nuôi vẫn phải tái đàn, phần vì đó là nghề, phần vì giá lợn hơi thời điểm đó khá cao (65.000 - 70.000 đồng/kg) rất hấp dẫn. Với mức giá này, người chăn nuôi vẫn có lãi.

Chỉ có điều, giá lợn giống cao nhưng không dễ để mua được giống. Thị trường khi đó chỉ có 2 giống lợn Tam Đảo và CP, nên dù giá cao nhưng cũng phải tranh giành mới mua được vài chục con giống. Anh Du Văn Hồng ở đội 12 xã Ngọc Lũ, trước đó nuôi hàng trăm con lợn/lứa, nhưng lứa này vì giống quá cao, nên anh chỉ nuôi cầm chừng 100 con.

Ngoài giống đắt, người chăn nuôi còn phải đối mặt với giá cám tăng vọt. Anh Hồng cho hay, chưa đầy 1 năm nhưng giá cám đã tăng từ 120.000 - 160.000 đồng/bao. "Hiện giá cám Kinh Bắc DABACO dạng viên loại 1, có giá 405.000 đồng/25kg, viên loại 2 giá 310.000 đồng/25kg; cám bột 355.000 đồng/20kg, ngô 8.000 đồng/kg.

Trung bình một con lợn từ lúc nuôi, đến khi xuất chuồng (100 - 120kg) ăn hết 45kg cám và 230kg ngô, nếu giá lợn 53.000 - 54.000 đồng/kg thì may ra hòa" - anh Hồng nhẩm tính.

Bán ra lại hạ

Xã An Nội mỗi ngày xuất hàng chục tấn lợn hơi ra thị trường. Lợn ở đây đa số nuôi theo quy mô trang trại từ vài chục, thậm chí cả nghìn con/lứa. Vì vào giống cùng đợt, nên số lợn đều đến kỳ xuất chuồng đồng loạt, số lượng lớn. Nhưng khổ nỗi, hiện giá lợn hơi liên tục giảm, khiến nhiều người như ngồi trên đống lửa. Bởi số lợn này chủ yếu bán sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Nhưng đã gần một tuần nay, lợn không xuất được, ứ lại, khiến giá lợn hơi lại càng… lao dốc.

Anh Nguyễn Văn Ba, ở đội 2 (Ngọc Lũ) hiện có 350 con lợn đã đến kỳ xuất chuồng. Giá lợn rớt thê thảm khiến anh “ăn không ngon, ngủ không yên”. "Mỗi ngày đàn lợn ăn hết cả triệu bạc, nếu giá lợn tiếp tục ở mức 53.000 đồng/kg lợn hơi như hiện nay thì lỗ 400 - 600 nghìn đồng/con. Càng nuôi to càng… "chết" chú ạ" - anh Ba buồn rầu tâm sự.

Anh Lê Văn Nam - một lái buôn ở chợ lợn An Nội chuyên xuất lợn đi Trung Quốc cho biết: "Gần tuần nay cửa khẩu Móng Cái đóng cửa, họ bảo đang sửa đường. Nhưng nghe nói do vấn đề an ninh, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Hải quan tạm thời đóng cửa". Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, cửa khẩu Móng Cái vẫn mở bình thường. Các lực lượng chỉ siết chặt công tác chống buôn lậu.

Cùng chung tâm trạng với anh Ba, anh Trần Minh Chiến ở đội 2 (Ngọc Lũ), có 150 con lợn đến kỳ xuất chuồng, mấy ngày nay thương lái cũng ra vào nhòm ngó, vì đàn lợn anh "đẹp như trong tranh", nhưng anh vẫn băn khoăn vì họ trả giá thấp. "Bán thì lỗ, mà nuôi tiếp, mà giá vẫn không lên thì còn lỗ nữa. Lứa này nợ tiền giống, cám là chắc. Để ít hôm nữa xem thế nào, chứ giá cả thế này thì căng quá" - anh Chiến thở dài.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường