Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ đang thay Việt Nam thành trung tâm gạo thế giới
24 | 10 | 2011
Giá gạo Ấn Độ rẻ hơn khoảng 100 đô la/tấn so với gạo Việt Nam và nước này trở thành trung tâm của thị trường gạo thế giới chứ không phải nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới là Việt Nam, sau khi Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới nâng giá gạo và từ bỏ chủ trương chạy theo khối lượng gạo xuất khẩu.

Một số đại diện của những công ty gạo Ấn Độ cũng như Pakistan đang tham dự một hội thảo ở TPHCM tuần này, chủ yếu để tìm kiếm khách hàng mua gạo của họ. Thông tin từ họ cho biết Pakistan cũng được mùa.

Gạo Ấn Độ đang chào bán giá 460 - 470 đô la/tấn. Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu 2 triệu tấn gạo phi – basmati trong tháng 9, và các thương gia cho biết có ít nhất 1 triệu tấn gạo đã được ký hợp đồng xuất khẩu sau khi Ấn Độ mở cửa xuất khẩu trở lại vào tháng 9.

Các thương gia nhận định chính phủ Ấn Độ có thể cho phép xuất khẩu tới 4 triệu tấn gạo bởi được mùa lớn.

Việc đồng rupee giảm giá so với đô la Mỹ khiến giá gạo Ấn càng hấp dẫn khách hàng. Đồng rupee đã giảm giá 10,8% so với đô la từ mức cao nhất năm nay (cuối tháng 8), hiện xuống 49,16 rupee ăn một đô la.

Nước sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới này đang nắm giữ lượng dự trữ gạo khổng lồ và có tiếp năm thứ 2 bội thu nhờ mưa thuận gió hòa.

Tính tới 1/9/2011 dự trữ gạo trong kho của Ấn Độ lên tới 22,7 triệu tấn, trong khi mục tiêu chỉ là 9,8 triệu tấn.

Tại hội nghị các quan chức chính phủ và thương gia ngành lúa gạo quốc tế tại TPHCM,  các đại biểu xem xét ảnh hưởng của thời tiết đối với sản lượng lúa gạo châu Á. Ước tính Thái Lan bị thiệt hại khoảng 4 triệu tấn lúa do lũ lụt. Philippines thiệt hại khoảng 1 triệu tấn lúa sau 2 cơn bão, và vụ mùa của Việt Nam và Campuchia cũng bị thiệt hại bởi lũ.

Việc xuất khẩu gạo từ Thái Lan suốt mấy tuần nay bị trì hoãn do lũ lụt. Các thương gia cho rằng tình trạng khó khăn về hậu cần ở Thái Lan và giá cao ở Việt Nam có thể khiến việc nhập khẩu vào Indonesia, châu Phi và Trung Đông bị chậm lại cho tới khi khắc phục được những khó khăn do thời tiết, hoặc phải tìm kiếm các nguồn cung khác như Ấn Độ và Pakistan.

Giá gạo tại hai nước xuất khẩu lớn nhất thế giới là Thái lan và Việt Nam tiếp tục duy trì ở mức cao trong bối cảnh nhu cầu thưa thớt bởi khách hàng chuyển sang nguồn cung Ấn Độ có giá rẻ hơn nhiều.

Gạo 100% B của Thái Lan giá chào bán duy trì mức 610 đô la/tấn trong suốt một tuần qua. Doanh nhân Kiattisak Kanlayasirivat thuộc công ty Novel Agritrade (Thái Lan) cho biết “Giá cao là bởi chương trình can thiệp của chính phủ, chứ không do nhu cầu”. Chính phủ Thái đang thu mua lúa với giá 15.000 baht/tấn – mức có thể đẩy giá gạo xuất khẩu lên vượt 800 đô la/tấn.

Gạo Việt Nam thậm chí còn tăng so với tuần trước, với loại 5% tấm lên 575 - 578 đô la/tấn (FOB) cảng Sài Gòn, từ mức 575 - 590 đô la một tuần trước đây.

Một thương gia ở TPHCM cho biết: “Lúc này trên thị trường không có người mua cũng không có người bán, vì lượng dự trữ còn rất ít”. Mức giá 590 đô la/tấn là cao nhất trong vòng hơn 3 năm nay.

Một thương gia khác cho biết: “Không có nhu cầu mua bởi nếu mua vào sẽ không thể bán được, không thể cạnh tranh với gạo giá rẻ của Ấn Độ”.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường