Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ tăng cường hợp tác với châu Á trong thương mại nông sản
28 | 10 | 2011
Thư ký các vấn đề Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack sẽ thăm Việt Nam và Trung Quốc vào giữa tháng 11 để giúp thắt chặt quan hệ song phương và hỗ trợ quảng bá các thương hiệu sản phẩm Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ông là thư ký các vấn đề nông nghiệp Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam.

Trong nhận xét của báo cáo Thực phẩm tốt cho sức khỏe thuộc National Journal, ông Vilsack nhấn mạnh hiệu quả của kinh tế nông nghiệp Mỹ, đưa ra những con số xuất khẩu kỷ lục, thặng dư thương mại, thu nhập từ nông nghiệp đạt gần mức cao nhất và nợ trong lĩnh vực nông nghiệp thấp, cho thấy ngành nông nghiệp của Mỹ có đóng góp lớn với nền kinh tế Mỹ nói chung.

Ông Vilsack cho biết nhờ năng suất cao của nông dân, chủ trại và các nhà sản xuất tại Mỹ, các đối tác của Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương nhận ra rằng Mỹ là nhà cung cấp thực phẩm và các sản phẩm nông sản chất lượng cao, đáng tin cậy. Dưới sự lãnh đạo của các nhà cầm quyền hiện tại, USDA sẽ tiếp tục mở rộng thị trường hàng hóa Mỹ, nỗ lực giảm và phá vỡ các rào cản thương mại và hỗ trợ cac doanh nghiệp Mỹ các nguồn lực cần thiết để tiếp cận được đến khách hàng một cách hiệu quả trên khắp thế giới. Về xuất khẩu, Mỹ đang có một năm xuất khẩu tốt nhất trong lịch sử. Quan hệ đối tác với các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Việt Nam giúp củng cố sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong những thập kỷ tới.

Năm 2011, Trung Quốc vượt qua Mexico và Canada trở thành thị trường hàng hóa nông sản số một của Mỹ. Việt Nam là một trong những nền kinh tế và thị trường ngày càng quan trọng của hàng hóa nông sản Mỹ, hiện ước đạt giá trị thương mại đối tác khoảng 1,3 tỷ USD. Trong thập kỷ qua, Việt Nam nhả từ vị trí thị trường xuất khẩu nông sản đứng thứ 50 của Mỹ lên vị trí thứ 15.

Xuất khẩu nông sản hỗ trợ cho sự tồn tại của hơn 1 triệu việc làm tại Mỹ. Năm 2011 – 2012, xuất khẩu nông sản Mỹ tiến gần đến mức xuất khẩu nông sản cao kỷ lục, ở mức 137 tỷ USD, và thặng dư thương mại nông sản ở mức 42 tỷ USD. Tuần trước, Tổng thống Obama đã ký các thỏa thuận thương mại mới với Hàn Quốc, Colombia và Panama. Khi các thỏa thuận này có hiệu lực, ba thỏa thuận này sẽ thúc đẩy xuất khẩu nông sản thêm 2,3 tỷ USD, hỗ trợ gần 20 ngàn việc làm tại Mỹ nhờ rào cản thuế dần được dỡ bỏ, các rào cản thương mại cũng giảm và thúc đẩy hoạt động sản xuất tại Mỹ.

Tại Việt Nam, ông Vilsack sẽ gặp gỡ các nhà chức trách Việt Nam và nói chuyện với các sinh viên ngành nông nghiệp, đồng thời gửi lời đến các doanh nghiệp nông nghiệp và thực phẩm đang thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Ông sẽ đi thăm Trung Quốc với tư cách thành viên phái đoàn của Tổng thống Obama tham dự cuộc họp lần thứ 22 của Ủy ban thương mại và mậu dịch (Joint Commission on Commerce and Trade -JCCT).

Theo gappingworldBáo cáo phân tích thị trường