Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà phê Châu Á: Việt Nam bán chậm, giá cà phê hạt Indonesia đạt gần mức kỷ lục
01 | 11 | 2011
Các đại lý cho biết nông dân tại Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, đã giữ cà phê của họ bởi giá đang giảm tại London, trong khi cà phê của Indonesia tăng gần mức kỷ lục do hạn chế nguồn cung kéo dài.

Nguồn cung cấp hạn chế tại Indonesia, nhà sản xuất cà phê robusta lớn thứ hai cũng buộc các nhà rang xay cà phê địa phương trên đảo Java mua hạt cà phê nhiều hơn từ Việt Nam, với những thỏa thuận mới nhằm vào mức chênh lệch 40 USD đến 50 USD giao hàng trên tàu.

Chênh lệch giá với loại hạt khiếm khuyết 4,80 từ đào Sumatra nơi trồng chính của Indonesia đã được chào ở mức 525 USD/tấn cho hợp đồng giao tháng giêng, với những hợp đồng nhằm vào mức 500 USD. Tuần trước chênh lệch giá đã lên lại mức kỷ lục 550 USD đạt được trong tháng 8.

Một đại lý tại Bandar Lampung, thủ phủ của tỉnh Lampung trên đảo Sumatra nói “có những hợp đồng chỉ 1 hoặc 2 container vì hạt cà phê quá khan hiếm. Bạn thậm chí không thể ngăn lại tình trạng hiện tại này, vì vậy bạn cần mua bất cứ thứ gì chào hàng”. “Những hạt cà phê đã bán cho những người mua tại Java cũng như Lampung, nhưng số lượng không lớn”. Một container có thể chứa 18 tấn hạt cà phê.

Các nhà rang xay tại Java đang vật lộn để thu hái cà phê sau những đợt mưa nhiều gây thiệt cho hạt suốt vụ thu hoạch đầu năm nay. Vụ thu hoạch tiếp đến hạn vào tháng 12 hoặc tháng giêng, với vụ cà phê tại Sumatra hiện tại đang trong giai đoạn nở hoa.

Tuần trước, hạt cà phê từ cây trồng chưa được thu hoạch đứng ở mức chênh lệch 200 USD so với hợp đồng giao tháng 3 tại London, nhưng những lời chào hàng đã ngừng trong tuần này sau khi mưa lớn làm tăng lo ngại về vụ thu hoạch xâú nữa.

Một đại lý tại Bandar Lampung nói “hiện tại có những lo ngại rằng hoa sẽ rơi khỏi cây và chúng ta sẽ có mưa quá nhiều một lần nữa. Đó là tại sao chúng ra không thấy những lời chào hàng nữa cho vụ thu hoạch mới”. “Nếu vụ thu hoạch này dường như lại thiệt hại, thì sau đó tất nhiên phí chênh lệch sẽ cao hơn”.

Mưa cũng đổ như trút nước xuống các đồn điền tại Việt Nam, nhưng các đại lý cho biết thiếu những sự chào hàng từ nông dân và các nhà xuất khẩu chủ yếu do sự sụt giảm robusta tại London. Việt Nam bắt đầu vụ cà phê 2011/12 bắt đầu vào tháng 10.

Loại 2,5% hạt vỡ và đen của Việt Nam được định giá giảm 50 đến 60 USD cho hợp đồng tháng giêng tại London, ổn định từ tuần trước.

Một nhà đại lý tại Hong Kong cho biết không có nhiều lời chào hàng từ vụ mới và bổ sung rằng những người bán tại Việt Nam đợi giá cà phê London phục hồi trở lại.

Khảo sát của Reuters chỉ ra sản lượng của Việt Nam niên vụ này có thể tăng lên kỷ lục với ước tính trung bình 21 triệu bao so với 18,5 triệu bao trong niên vụ 2010/11 và cũng trên 19,3 triệu bao của niên vụ 2006/07, một kỷ lục trước đó.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường