Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc hủy đơn hàng nhập khẩu cao su
04 | 11 | 2011
Theo các nhà giao dịch tại Okachi & Co. and Tower Commodities Co., những người mua Trung Quốc đã hủy hoặc trì hoãn một số lô hàng cao su nhập khẩu sau khi giá giảm mạnh và nhu cầu yếu đi.

Trong 3 tháng qua, giá cao su đã giảm 20% do lo ngại về khủng hoảng nợ tại châu Âu, kéo lùi sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Trung Quốc giảm nhập khẩu và tâm lý thị trường yếu có thể đẩy giá cao su giảm sâu thêm, dẫn đến tình trạng hủy đơn hàng gia tăng.

Lượng đơn hàng cao su hủy không lớn, theo Lizhi Tang, chủ tịch của Okachi & Co., nhưng ông không chỉ ra lượng hủy. Okachi thường xuyên giao dịch cao su trên thị trường tương lai Tokyo.

Trung Quốc là nước tiêu dùng cao su lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 34% trong tổng nhu cầu cao su thế giới năm 2010. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã cắt giảm dự đoán doanh số năm 2011 lần thứ 2 trong vòng 3 tháng vào ngày 11/10 vừa qua, cho biết doanh số sẽ tăng trưởng dưới 5%.

Hầu hết các đơn hàng đã ký đều ở mức giá khoảng 4.600 – 4.700 USD/tấn, khi thị trường đang ở mức giá cao, và giá cao su giao ngay đã giảm nhanh xuống mức dưới 3.800 USD/tấn hiện nay.

Giá cao su giao tháng 4 giảm 3,4% xuống mức 287,8 Yên/kg, tương đương 3.680 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày 2/11 trên thị trường Tokyo, mức thấp nhất kể từ 26/10. Giá cao su đã giảm ngày thứ 3 liên tiếp.

Những người mua thường trả 10% giá trị đơn hàng khi đặt hàng nên khi giá giảm xuống mạnh, một số người mua không còn động lực để theo đuổi hợp đồng.

Theo BloombergBáo cáo phân tích thị trường