Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ: Tăng gấp đôi sản lượng chè xanh
07 | 11 | 2011
Giới thiệu tại hội nghị thường niên Hiệp hội các nhà trồng chè thống nhất miền nam Ấn Độ (Upasi) ở Coonoor, bang Tamil Nadu, giám đốc quản trị ngành Chè Ấn Độ - ông R. Ambalavanan, thông báo: sản lượng chè đen vẫn không đổi ở mức 2,3 tỉ kg trong vòng 10 năm qua, trong khi sản lượng chè xanh đã tăng lên gấp đôi cùng kỳ.

Điều đó có thể cho thấy mặc dù người Ấn Độ và các nước láng giềng gần nhất tại tiểu vùng này tiêu thụ chủ yếu là chè đen, nhưng người Trung Quốc vẫn thích sự đa dạng của chè xanh hơn và xu thế này đang gia tăng. 

 

 “Trong số khu vực trồng chè toàn cầu đã tăng khoảng 80 vạn ha trong 10 năm qua, thì chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm khoảng 60 vạn. Còn tại Ấn Độ, diện tích trồng chè chỉ tăng 89 ngàn ha” - ông Ambalavanan nói và rằng “Dẫu vậy, sản lượng chè cũng đã tăng 134 triệu kg và mức tiêu thụ chè cũng tăng 166 triệu kg cùng thời kỳ”.

 

 Thêm vào đó, trong khi mức gia tăng sản lượng trung bình là 17 triệu kg, thì mức tiêu thụ cũng tăng 3% mỗi năm trong nửa sau của thập niên. So sánh với mức tiêu thụ bình quân đầu người cả nước, thì con số này là  0,8 kg. Tức là thấp hơn mức tiêu thụ ở Anh là 2,5 kg và  ở Ireland  là 1,5 kg. Mức tiêu thụ chè tương tự là 0,95 kg ở Pakistan và 1,2 kg tại Sri Lanka. Theo kết quả khảo sát của tổ chức Org-Marg.

 

 Các con số thông kê cũng cho thấy: những bang sản xuất chè như Tây Bengal, Tamil Nadu và Assam tiêu thụ chậm hơn, trong khi mức tiêu thụ tại các bang như Maharashtra, Gujarat và Rajasthan lại gia tăng mạnh mẽ.

 

 Theo lưu ý của ông Peter Mathias, Chủ tịch Ủy ban Chè của UPASI, sự gia tăng nguồn cầu nội địa đã dẫn tới kết quả giá chè nội địa cao hơn bất chấp sản lượng chè nội địa cao hơn và xuất khẩu chè năm nay giảm.

 

 Giá bán trung bình tại miền Nam Ấn là 69,27 rupee/ 1 kg giai đoạn từ ngày 20/1 đến tháng 9/ 2011, so với mức 66,74 rupee cùng kỳ năm trước.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường