Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chương trình thu mua gạo của chính phủ Thái không thu hút nông dân
10 | 11 | 2011
Chương trình thu mua gạo của Thái Lan đang diễn ra nhưng phần lớn các nông dân trồng lúa và các nhà xay xát đều kém mặn mà với chương trình này.

Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, thực hiện chương trình thu mua gạo từ nông dân với mức giá hỗ trợ. Bắt đầu khởi động từ ngày 7/10, chính phủ Thái đã đẩy giá thu mua tối thiểu cho lúa gạo trắng thường lên khoảng 15.000 Bath, tương đương 485 USd/tấn, cao hơn gần 50% so với mức giá hỗ trợ trước đó và mức giá thị trường ở thời điểm chương trình bắt đầu được công bố hồi mùa hè vừa qua. Chính phủ hy vọng sẽ đảm bảo thu nhập cho người nông dân và cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết giá thu mua bảo đảm ở mức 15.000 Bath (tương đương 485 USD) và 20.000 Bath (tương dương 650 USD) mỗi tấn lúa gạo trắng thường và lúa gạo jasmine, được tính toán sau khi chính phủ xem xét cẩn trọng và sẽ không ảnh hưởng đến diễn biến thị trường. Bà cũng đảm bảo rằng chương trình sẽ được kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn tham nhũng.

Tuy nhiên, những lời đảm bảo của bà không thuyết phục được giới kinh tế học, các nhà xuất khẩu và giờ là chính những người nông dân nước này.

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan lo ngại rằng chương tringh thu mua sẽ đẩy gạo Thái Lan mất khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới. Một khảo sát thực hiện tại đại học Bangkok cho thấy hầu hết các nhà kinh tế học (82% người được hỏi) cho rằng chương trình thu mua gạo sẽ làm gia tăng tham nhũng. Một nửa số người trả lời cho biết giá gạo lúa thanh toán cho nông dân sẽ thấp hơn giá hỗ trợ của chính phủ Thái Lan. Phần lớn cho rằng giá gạo trên thị trường thế giới sẽ thấp hơn giá kỳ vọng của chính phủ, khiến các nhà nhập khẩu gạo lớn tìm kiếm các nguồn cung cấp khác, ngoài Thái Lan.

Hiện Hiệp hội các nhà xay xát gạo Thái Lan (TRMA) cho biết nông dân và các nhà xay xát gạo Thái Lan dường như đang lờ đi chương trình thu mua gạo của chính phủ, một phần để tránh những yêu cầu thủ tục phức tạp. Một lý do khác là tốc độ chuyển tiền.

Người đứng đầu TRMA cho biết cả nông dân và những nhà xay xát đều cho rằng chương trình thu mua của chính phủ quá phức tạp và họ muốn lựa chọn các giao dịch trực tiếp, đơn giản. Mặc dù nông dân bán lúa với giá thấp hơn giá của chính phủ ấn định nhưng họ có thể nhận tiền ngay khi giao lúa một cách nhanh chóng. Ông cũng cho biết thêm nông dân cũng sẽ bán lúa cho những nhà xay xát thay vì chính phủ để tránh phải trả thêm chi phí vận chuyển lúa của họ đến các kho công. Ngoài ra, ông cảnh báo rằng một số nhà xay xát có thể không tham gia vào chương trình của chính phủ do quy trình phức tạp. Ông cũng kêu gọi chính phủ xem xét thiệt hại lúa do lũ lụt và nới lỏng các quy định cầm cố thế chấp lúa, hiện chỉ cho phép lúa thu hoạch vụ mới được cầm cố.

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan cho biết sẽ phân phối 72.100 tấn lúa giống, trị giá khoảng 5,6 triệu USD để hỗ trợ cho nông dân chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Theo ước tính mới nhất cùa Bộ Nông nghiệp Thái Lan, thiệt hại lúa gây ra bởi lũ ước khoảng 3,5-4 triệu tấn. Trong khi đó, Ngân hàng nông nghiệp và liên hiệp nông nghiệp của nước này ước tính thiệt hại ở mức khoảng 4,5 triệu tấn.

Theo gappingworldBáo cáo phân tích thị trường