Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
USDA: Sản xuất và tiêu dùng gạo thế giới giảm
10 | 11 | 2011
Theo diễn biến mới nhất trên thị trường gạo, Thái Lan tăng giá gạo chào bán thêm 5 USD/tấn, người mua tiếp tục rời bỏ các nhà cung cấp Thái Lan. Hiện giá gạo Thái 100% B chào bán ở mức khoảng 620-630 USD/tấn, tăng từ mức 500 USD/tấn hồi đầu năm 2011.

Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam nhận thấy mức giá mà Việt Nam chào bán đang rất hấp dẫn so với Thái Lan, mặc dù cao hơn mức giá chào bán từ Ấn Độ và Pakistan khoảng 100 USD/tấn.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu Thái Lan cho biết hoạt động giao gạo vẫn bị trì hoãn thêm khoảng 1-2 tháng nữa do lũ lụt nhưng họ không hủy bất cứ hợp đồng nào. Thái Lan có thể nhanh chóng mất thị phần về tay các đối thủ cạnh tranh khác.

Bulog vừa thông báo sẽ mua thêm 150 ngàn tấn gạo Việt Nam. Hiện còn khoảng 500 ngàn tấn gạo trong tổng 1,2 triệu tấn gạo đã ký Việt Nam vẫn chưa hoàn thành giao gạo cho Indonesia.

Trung tâm thương mại Thái tại Chicago cho biết xuất khẩu gạo Thái Lan sang Mỹ và một số thị trường khác có thể giảm mạnh trong vài năm tới khi nông dân Mỹ tăng trường sản xuất loại gạo Jazzman.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, chính phủ trung ương tiếp tục thực hiện chương trình thu mua gạo quốc gia. Chương trình này được các nhà chức trách bang triển khai và đến nay khoảng 31,4 triệu tấn gạo đã được chính phủ nước này thu mua. Mục tiêu thu mua năm 2011 của chính phủ Ấn Độ là 35,3 triệu tấn, tăng từ mức 34 triệu tấn trong năm 2010 và kho dự trữ của nước này đã khá đầy, gây áp lực lên khả năng dự trữ của nước này. Thị trường đồn đoán rằng chính phủ Ấn Độ sẽ cho phép xuất khẩu thêm sau khi hoàn thành ký hợp đồng xuất khẩu 2 triệu tấn gạo được duyệt hồi tháng 9.

USDA vừa công bố báo cáo Cung – cầu thế giới tháng 11, dự đoán sản xuất – tiêu thụ gạo toàn cầu giảm. Sản lượng gạo thế giới ước tính đạt khoảng 461 triệu tấn. Dự trữ cuối kỳ gạo thế giới vẫn được dự đoán tăng lên mức khoảng 100,6 triệu tấn, tăng khoảng 2,6 triệu tấn so với năm 2010, mặc dù giảm nhẹ so với dự đoán trước đó.

Trong báo cáo này, USDA dự đoán sản lượng giảm tại Myanmar, Campuchia, Lào và Thái Lan, chủ yếu do lũ lụt. Sự suy giảm này được bù đắp phần nào nhờ tăng sản lượng tại Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu từ Myanmar và Campuchia dự đoán giảm, nhưng được bù đắp bởi xuất khẩu tăng từ Argentina và Brazil.

Trung Quốc hiện là nhà nhập khảu các sản phẩm nông sản lớn nhất thế giới, nhưng vấn đề nhập khẩu gạo vẫn đang tiếp tục được xem xét. Tuy nhiên, Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn các loại ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi như đậu tương và ngô. Về nhập khẩu gạo, Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu gạo cho phân khúc thị trường cao cấp, như gạo thơm của Thái Lan, Việt Nam và một lượng nhỏ từ Mỹ.

Ngành gạo Mỹ vẫn tiếp tục nuôi hy vọng xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc nhưng nhiều người vẫn hoài nghi về khả năng này.

Theo gappingworlBáo cáo phân tích thị trường