Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su giảm 36% kể từ đầu năm
21 | 11 | 2011
Khủng hoảng nợ châu Âu nhấn chìm nhu cầu nguyên liệu sản xuất lốp xe và găng tay. Ngay cả khi 3 nước sản xuất hàng dầu đưa ra biện pháp vực giá, thị trường vẫn không phản ánh tích cực.

Giá cao su thiên nhiên rơi xuống mức thấp nhất 1 tuần bởi các biện pháp nhằm ngăn giá giảm của 3 nước sản xuất hàng đầu được xem là không đủ để ảnh hưởng lên thị trường giữa lúc khủng hoảng nợ ở châu Âu ngày càng trầm trọng.
 
Trên thị trường Tokyo sáng nay 21/11, giá cao su giao tháng 3 hạ 3,7% xuống 263,5 Yên/kg, tức 3.431 USD/tấn – thấp nhất từ 14/11. Trong tuần trước, giá cao su tăng 5,6% và là chuỗi ngày tăng tốt nhất kể từ 28/10.
 
Trong phiên họp 2 ngày kết thúc vào 19/11 vừa qua, Hội đồng cao su quốc tế ba bên (Malaysia, Indonesia và Thái Lan) đã đưa ra tuyên bố cho thấy, các nước sẽ cùng nhau hạn chế giá hạ bằng cách giảm sản lượng khoảng 25% và “kêu gọi các thành viên hội đồng không bán tháo”.
 
Phiên họp của hội đồng còn nhận định, nguồn cung cao su khu vực Đông Nam Á sẽ chịu sức ép nặng nề trong thời gian tới do mùa mưa bắt đầu. Các nước sẽ hạn chế xuất khẩu và chặt đi những cây già cỗi, làm nguồn cung hạn chế hơn nữa để vực dậy giá.
 
Trong năm nay, giá cao su đã giảm 36%, trong đó mất 13% trong tháng này do khủng hoảng nợ châu Âu nhấn chìm nhu cầu, bên cạnh lũ lụt tồi tệ nhất 70 năm ở Thái Lan làm giảm sản lượng ô tô ở châu Á và Bắc Mỹ.
 Theo TTVN/Reuters
Báo cáo phân tích thị trường