Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê tăng 7 phiên liên tiếp
01 | 12 | 2011
Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay vượt 40 triệu đồng/tấn lần đầu tiên trong 1 tháng qua. Giá cà phê xuất khẩu cũng được khách hàng trả cao hơn vì cung khan hiếm.

Giá cà phê robusta duy trì đà tăng kể từ ngày 22/11 tới nay do lo ngại nguồn cung và đồng USD suy yếu.

 

Đóng cửa phiên hôm qua, kỳ hạn tháng 1 tại London tăng 11 USD lên 1.961 USD/tấn, kỳ hạn tháng 3 có thêm 14 USD lên 1.997 USD/tấn. Đây cũng là các mức giá cao nhất kể từ ngày 18/10.

 

Đà tăng của thị trường London kém hơn so với giá cà phê arabica tại New York (nơi tăng gần 4%) bởi tâm lý chốt lời của một bộphận nhà đầu tư sau khi giá tăng tổng cộng 90 USD mỗi tấn trong 1 tuần qua.

 

Thị trường hôm qua được hỗ trợ bởi động thái giảm tỷ lệ dựtrữ bắt buộc với các ngân hàng của Trung Quốc lần đầu tiên trong 3 năm – tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn, chịu đối mặt với lạm phát, vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Giá cũng giữ đà tăng nhờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng với các ngân hàng trung ương châu Âu, Canada, Anh, Nhật và Thụy Sỹ quyết định giảm chi phí cho vay USD khẩn cấp đối với các ngân hàng trung ương ởchâu Âu, như một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn khủng hoảng nợ. Sự can thiệp vào thị trường tiền tệ để cứu châu Âu khiến cho đồng USD hạ mạnh.

 

Giới phân tích cho rằng, tiền tệ mất giá sẽ tiếp tục đẩy tăng giá trị của hàng hóa nói chung và cà phê nói riêng trong thời gian tới.

 

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay vượt 40 triệu đồng/tấn lần đầu tiên trong 1 tháng qua. Giá cà phê R2, 5% đen vỡ được các nhà nhập khẩu chào giá trừ lùi 30 USD/tấn so với giá giao tháng 1 tại London, tốt hơn mức trừ lùi 50 USD của 3 ngày đầu tuần.Theo TTVN
Báo cáo phân tích thị trường