Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Để chiếu cói có lợi hơn cho người sản xuất
14 | 11 | 2011
Trong 5 năm, từ năm 2006 – 2010, tổng số vốn đầu tư cho khoa học công nghệ nông nghiệp của nước ta lên đến 2.600 tỷ đồng. Tuy nhiên hoạt động khoa học công nghệ trong nông nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế và thấp kém so với nhiều nước trong khu vực. Nghiên cứu khoa học công nghệ trong nông nghiệp của nước ta mới chỉ tập trung ở một số sản phẩm chủ lực, mà chưa quan tâm đến sản phẩm khoa học công nghệ cho những doanh nghiệp nhỏ vừ vừa.
Đây là xưởng sản xuất chiếu cói của xí nghiệp sản xuất Huy Hoàng, một trong những cơ sở sản xuất và phát triển chiếu cói của huyện Nga Sơn, Thanh Hóa. Được coi là một xí nghiệp phát triển tốt ngành nghề thủ công truyền thồng và biết khai thác tiềm năng về cói nhưng việc mở rộng thị trường và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm thì nhiều năm nay vẫn chưa làm được.
Ông Dương Đình Dịu – Giám đốc xí nghiệp Huy Hoàng vẫn trăn trở việc áp dụng công nghệ sản xuất chiếu cói từ trước tới nay vẫn mang tính thủ công, năng suất không cao và không đáp ứng được thị trường châu Âu.
Ông nói: “ Theo nhận xét của tôi thì thị trường Trung Quốc hiện nay vẫn là một thị trường dễ tính chứ không khó tính, tất cả các hàng xấu hay đẹp, họ đều mua, nhưng sang đó, họ chế biến theo công nghệ của họ thì lại thành đẹp. Như vậy thể hiện tính yếu kém công nghệ mà mình chưa có. Chẳng hạn như làm cho tấm thảm trắng hơn, đẹp ra.”
Đây là những chiếc guồng đây, một thứ không thể thiếu từ trước tới nay trong sản xuất chiếu cói. Từ bao năm nay, những chiếc guồng này đã rất gắn bó với những người ở đây. Biết rằng việc đổi mới công nghệ rất quan trọng nhưng xí nghiệp Huy Hoàng vẫn không thể làm được. Và làm sao để thay những chiếc guồng đay thủ công này bằng những thiết bị máy móc vẫn là vấn đề mà ông Dịu trăn trở từ nhiều năm nay. Mặc dù có đủ khả năng về vốn, nhưng có một lý do mà ông Dịu đưa ra thật đơn giản, đó là không có ngoại ngữ để giao tiếp.
Ông nói: “Bây giờ muốn vươn ra thị trường châu Âu chẳng hạn thì đòi hỏi phải có đổi mới công nghệ. Mà tầm đổi mới công nghệ như doanh nghiệp chúng tôi là rất khó. Thứ nhất, muốn quan hệ với đối tác nước ngoài thì mình phải có ngoại ngữ, thực chất thì doanh nghiệp nhà quê chúng tôi không biết ngoại ngữ, điều này là khó khăn chung của các doanh nghiệp nông nghiệp. Nếu bây giờ có thể vươn ra được thị trường châu Âu chẳng hạn thì giá trị cây cói được tăng lê rất nhiều. Nhưng hiện nay, chúng tôi mới chỉ xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, chủ yếu là nguyên liệu, và 70% lượng cói của Nga Sơn là xuất sang đó.”
Chiếc máy ép cói này là công nghệ duy nhất của xí nghiệp Huy Hoàng nhưng nó lại không giúp cho sản phẩm có giá trị cao hơn. Cùng với những thay đổi tích cực của ngành nghề thủ công truyền thống thì việc áp dụng khoa học công nghệ cũng là một vấn đề nan giải. Xí nghiệp chiếu cói này biết chủ động trong vấn đề về vốn, cơ sở hạ tầng nhưng thiếu bàn tay hỗ trợ của các nhà khoa học, mà có thì sự liên kết cũng chưa thực sự bền chặt.
Theo Sở NN&PTNT Thanh Hóa, hiện trong địa bàn tỉnh có hơn 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 30% số lượng doanh nghiệp trên địa bàn, nhưng việc đổi mới khoa học công nghệ trong sản xuất là chưa nhiều. Theo ông Lê Bá Luyến – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa thì tỉnh rất khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, còn làm được hay không thì các doanh nghiệp phải chủ động.
Ông nói: “Tôi thấy rằng việc thay đổi khoa học công nghệ trong sản xuất của doanh nghiệp nông nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng. Vấn đề năng suất và hiệu quả cao trong sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào đổi mới công nghệ. Qua đó thấy rằng, vấn đề thay đổi khoa học công nghệ trong sản xuất đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Và có đổi mới được thì mới cạnh tranh được. Thực tế hiện nay, doah nghiệp nào chịu khó đổi mới khoa học công nghệ thì sản xuất ngày càng phát triển, và xu thế phát triển rất rõ ràng. Ngươc lại, doanh nghiệp nào không chịu đầu tư đổi mới khoa học công nghệ thì chỉ dừng lại ở mức đó thôi, không có sự vươn lên trong sản xuất. Như vậy thấy rằng, trong thực tế cũng như lý thuyết thì vai trò đổi mới khoa học công nghệ là hết sức cần thiết.”
Agroinfo – InvestTV


Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK