Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cận Tết, lượng “thịt bẩn” đổ vào TP càng tăng cao
17 | 01 | 2012
Thủ đoạn của các đối tượng đưa các sản phẩm trên vào thành phố rất đa dạng, từ sử dụng xe tải đến xe khách, xe máy…

 Hàng tuần, các trạm kiểm dịch động vật của TPHCM đều bắt quả tang những chuyến xe khách, xe thồ chở hàng tấn thịt thối, không rõ xuất xứ, không chứng nhận kiểm dịch... lén lút vào thành phố.
 Chỉ trong 2 ngày cuối tháng 12/2011, Trạm kiểm dịch An Lạc cũng đã kiểm tra, phát hiện 16 trường hợp vận chuyển trái phép hàng ngàn con gà giống, trứng; hơn 100 con gia cầm sống, hàng trăm kg thịt heo và phụ phẩm heo. Tất cả lượng trứng, thịt trên đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch và không rõ nguồn gốc.
 
Nghiêm trọng hơn là ở Trạm kiểm dịch Thủ Đức, chốt cửa ngõ nối TPHCM với các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Trạm này thường xuyên chốt chặn, kiểm tra và phát hiện những đợt xe khách chuyên chở hàng tấn thịt không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng thịt đã thối rữa, bốc mùi hôi thối, ruồi bọ bu đầy…
 
Theo báo cáo của Chi cục Thú y TPHCM, tuần nào các đoàn kiểm tra liên ngành cũng phát hiện các trường hợp vận chuyển trái phép sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận kiểm dịch vào TP tiêu thụ.
 Thủ đoạn của các đối tượng đưa các sản phẩm trên vào thành phố rất đa dạng, từ sử dụng xe tải đến xe khách, xe máy… Trong đó, nhiều nhất là các trường hợp vận chuyển thịt gia súc từ các tỉnh miền Trung về TP. Các đối tượng này thường lợi dụng khoang hành lý của xe khách chất lượng cao để chuyển thịt vào TP, tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra.
 
Trong những ngày cuối năm này, nhu cầu thịt của người dân TP tăng cao, nguồn lợi của dân buôn “thịt thối” cũng tăng theo nên các chuyến xe chuyên chở “thịt thối” có xu hướng tăng lên.

Do đó, UBND TPHCM vừa chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển, lưu giữ, chế biến, kinh doanh, mua bán những sản phẩm (thịt, nội tạng) có nguồn gốc động vật như gia súc (heo, bò, trâu) hay gia cầm (gà, vịt) không có nguồn gốc, không bảm đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đã hư, hỏng, phân hủy, không có kiểm dịch hoặc nhập lậu.
 
UBND TP chỉ đạo Công an TP áp dụng những chế tài mạnh nhất để xử lý các trường hợp vận chuyển thịt thối vào TP như tạm giữ giấy phép lái xe của các cá nhân thực hiện hành vi vận chuyển với thời hạn theo quy định là 10 ngày để phục vụ quá trình xác minh, điều tra; thậm chí có thể tạm giữ và lập thủ tục tịch thu phương tiện vận chuyển vi phạm.Theo Dân trí
Báo cáo phân tích thị trường