Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê sẽ phục hồi
13 | 02 | 2012
Năm qua là niên vụ có sản lượng không cao nhưng lượng đăng ký mua tạm trữ tăng vọt, song thị trường cà phê lại hết sức ảm đạm ngay từ đầu vụ thu hoạch đến nay, tình hình giao dịch cà phê thời điểm này ngược hoàn toàn so với cùng kỳ năm trước.

Trước tết, dù giá cà phê chỉ cao hơn mức hiện tại 1.000 – 2.000 đồng/kg nhưng áp lực phải thanh toán hàng loạt các khoản đầu tư sau thu hoạch và chi tiêu cho tết nguyên đán khiến việc mua bán có phần xôm tụ. Lúc đó đã có những dự báo cà phê sẽ tăng giá mạnh sau tết, việc mua bán sẽ sôi động hơn.

 

Nhưng đến giờ thị trường vẫn trầm lắng, từ sau tết giá đến nay, giá cứ lình xình mức 36.000 – 37.000 đồng/kg, thấp hơn 8.000 – 9.000 đồng/kg so với cùng kỳ vụ trước. Giá thấp, nên nông dân chỉ ký gửi, lượng bán rất ít. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, lượng cà phê xuất khẩu trong tháng đầu tiên của năm 2012 giảm gần 17% so với cùng kỳ năm trước.

 

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tại Đắk Lắc, trước đây thông tin Việt Nam đẩy mạnh mua tạm trữ cà phê có thể đầy giá cà phê tại thị trường thế giới tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện có thông tin các nhà nhập khẩu tỏ ra nghi ngờ chính sách tạm trữ của các doanh nghiệp Việt Nam, coi đó là “đòn gió”, vì trong thời điểm lãi suất vay cao ngất ngưởng, doanh nghiệp khó có đủ tài chính để mua vào một lượng hàng lớn. Các ngân hàng dù ngoài mặt luôn tỏ ra sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, song thực tế để tiếp cận được vốn của họ không dễ, nhất là trong năm 2011, số DN cà phê trong nước phá sản là không ít... Điều này khiến các nhà nhập khẩu không quá vội vàng mua cà phê từ Việt Nam như những vụ trước…

 

Song, nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan cho rằng giá cà phê sẽ sớm phục hồi trở lại mức trên 40.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do lượng giao dịch từ đầu vụ đến nay giảm sút. Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Vicofa, cho rằng, sở dĩ thị trường cà phê còn lình xình, một phần là do ảnh hưởng khủng hoảng ở châu Âu, phần khác do lượng cà phê tại các sàn giao dịch quốc tế vẫn còn nên nhu cầu mua vào chưa cao, nhưng lượng đó là không nhiều, chắc chắn các nhà nhập khẩu phải mua lại trong thời gian tới.

 

Cũng theo ông Nam thì quyết định hạn chế bán ra khi giá xuống thấp (thay vì bán ra ào ạt như trước đây) của người trồng cà phê là một quyết định đúng đắn, tránh được việc tiếp tục rớt giá, đây điều mà Vicofa từ lâu khuyến khích.Theo VINANET
Báo cáo phân tích thị trường