Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê robusta tăng 15% trong 1 tuần qua
16 | 02 | 2012
Giá cà phê arabica trong khi đó rơi xuống thấp nhất kể từ tháng 11/2010.

Giá cà phê trên thị trường thế giới đang có đợt biến động mạnh bởi bàn tay lũng đoạn của nhà đầu cơ cộng với yếu tố nguồn cung.

Tại London, cà phê robusta nối dài chuỗi tăng mạnh thứ 6 liên tiếp, tổng cộng tới 15%. Kỳ hạn tháng 3 chốt ngày 15/2 tại 2.143 USD/tấn và kỳ hạn tháng 5 là 1.979 USD/tấn, mức tăng lần lượt 33 USD và 25 USD so với phiên trước đó. Mức trên 2.140 USD của kỳ hạn tháng 3 cũng là cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.
 

Nguồn cung hàng thực đang rất khan hiếm do thời hạn giao hàng tháng 3 đang tới gần, buộc các nhà đầu tư đã bán khống từ trước giờ đây phải mua lại nếu không muốn thực hiện giao dịch thực sau 2 tuần nữa. Đó cũng là cái cớ để nhà đầu cơ mạnh tay nâng giá kỳ hạn gần để kiếm lời. Hiện tượng vắt giá đã kéo dài 7 phiên liên tiếp, với kỳ hạn tháng 3 giờ đây cao hơn tháng 5 tới 172 USD/tấn, cho thấy nguồn hàng thật đang khan hiếm.

Tuy nhiên, quyền chọn tháng 3 hôm qua đã kết thúc. Khả năng giá cà phê sẽ đối mặt với đợt điều chỉnh kể từ hôm nay, nếu như không có yếu tốnào khác hỗ trợ.

Tại New York, giá cà phê arabica trong khi đó chịu sức ép giảm mạnh do đồng USD tăng và hoạtđộng bán thanh lý của nhà đầu cơ, giữa lúc nhà sản xuất đẩy mạnh bán ra thịtrường.

Chốt phiên hôm qua, kỳ hạn tháng 5 để mất 3,15 cent còn 203 cent/lb, kỳ hạn tháng 3 còn 200,75 cent/lb. Trong phiên, có lúc giá rớt xuống dưới 200 cent/lb – lần đầu tiên ở mức thấp như vậy kể từ tháng 11 năm 2010.

Đồng USD mạnh lên so với rổ tiền tệ khi các nhà lãnh đạo châu Âu trì hoãn việc thông qua cứu trợ cho Hy Lạp, làm tăng khả năng vỡ nợ của nền kinh tế đang có thể trạng mong manh nhất khu vực đồng Euro. Ngoài ra, việc Braxin có kỳ vọng đạt sản lượng tới 55 triệu bao trong vụ thu hoạch kể từ tháng 5 tới đã làm cho hoạt động bán hàng vụ cũ của nhà sản xuất mạnh hơn.

Ở trong nước giá cà phê nhân xô hôm nay 16/2 đã lên 39 triệuđồng/tấn, cao hơn 300 nghìn đồng so với hôm qua. Tuy nhiên mức tăng quá chậm khiến cho hoạt động bán ra còn thưa thớt. Bà con mong muốn giá trên 40 triệu đồng/tấn.

 Theo CafeF
Báo cáo phân tích thị trường