Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc ngừng nhập khẩu thủy sản từ Ấn Độ
27 | 04 | 2012
Tổng cục giám sát chất lượng, Kiểm tra và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) cho biết từ ngày 01/06/2012 Trung Quốc sẽ ngừng nhập khẩu thủy sản của Ấn Độ, mà chỉ nhập thủy sản từ các nước được AQSIQ chấp nhận. Theo AQSIQ có 27 nước đáp ứng đủ các điều kiện và tiêu chuẩn nhập khẩu, trong đó có 7 nước Châu Á bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Pakitan, Nhật Bản, Philipines, Myanmar và Hàn Quốc.

Theo Tổng cục thống kê Trung Quốc, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của  Ấn Độ .Trong giai đoạn 2010-2011. Ấn Độ đã xuất khẩu 159.000 tấn thủy sản sang Trung Quốc với giá trị 388 triệu USD, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.
Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng thủy sản giá trị thấp từ Gurajat- Ấn Độ. Trong tổng khối lượng xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ sang Trung Quốc, riêng Gurajat đã chiếm tới 71.000 tấn.


Quyết định này của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến ngành thương mại xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ. Trong vòng mười năm trở lại đây Trung Quốc đã trở thành một trong những thị trường xuất khẩu chính của Ấn Độ về mặt hàng thủy sản, đặc biệt là các sản phẩm thủy sản giá trị thấp.
Theo một số nhà xuất khẩu thủy sản lớn ở Ấn Độ, sự thiếu năng động của chính phủ Ấn Độ có thể gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu thủy sản ở nước này nói chung và khu vực Gurajat nói riêng.


Bài học từ ngành xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ chính là kinh nghiệm để các ngành thủy sản Việt Nam có các biện pháp nâng cao chất lượng hàng hóa nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe về kiểm dịch từ phía thị trường TRung Quốc. Trung Quốc được biết đến là một thị trường hứa hẹn rất nhiều tiềm năng nhưng cũng là thị trường có mức cạnh tranh rất lớn. Vì vậy để có thể duy trì,tồn tại và phát triển ở thị trường này vẫn đang là bài toán không hề đơn giản đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của nước ta.
 

Tham khảo : http://www.zjnw.gov.cn/zjnw/
 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường