Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bangladesh có thể nhập khẩu gạo để tăng lượng dự trữ .
04 | 09 | 2012
Cơ quan Quản lý lương thực và dịch bệnh Bangladesh cho biết chính phủ nước này đang theo dõi chặt tình hình sản xuất lương thực tại những khu vực sản xuất gạo và có thể lựa chọn nhập khẩu gạo từ Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ nhằm tăng lượng dự trữ lương thực.

Dù tồn kho gạo tại nước này là đủ, chính phủ vẫn chuẩn bị mua gạo trong trường hợp khẩn cấp.


Những nước sản xuất gạo như Thái Lan và Việt Nam có gạo thặng dư mà họ cố gắng bán ra. Trong trường hợp khẩn cấp, Bangladesh có thể mua gạo từ những nước này.


Vào tháng 5, chính phủ nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo thơm để dọn chỗ cho gạo mới và thúc đẩy giá trong lúc sản lượng gạo kỷ lục khoảng 34,25 triệu tấn trong năm 2011, tăng 3,16% so với năm 2010.


Tuy nhiên, những diễn biến gần đây đã dẫn đến việc Bangladesh trì hoãn kế hoạch nối lại xuất khẩu gạo thường ( non- aroma) sau lệnh cấm kéo dài 3 năm. Tình trạng thiếu nước tại Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka; lụt lội và thời tiết bất thường tại Miến Điện, Thái Lan và Philippines trong những tuần gần đây đã làm tăng lo ngại rằng sản lượng gạo toàn cầu năm nay có thể giảm. Tại Bangladesh, vụ Aman (vụ đông) có thể bị ảnh hưởng do lượng mưa thấp tại khu vực phía bắc nước này.


Lệnh cấm nhập khẩu gạo non- aroma sẽ tiếp tục cho đến ít nhất tháng 11, khi vụ Aman cho thu hoạch.


Bangladesh có 3 vụ gạo: boro, aman và aus, lần lượt chiếm 56%, 38% và 6% sản lượng gạo quốc gia. Năm nay vụ Aman dự kiến sản lượng gạo hơn 13,3 triệu tấn gạo.


Nguồn : http://oryza.com/ 
 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường