Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo 6 loại độc tố có nguy cơ cao trong thực phẩm
04 | 09 | 2012
Hàng năm, Bộ Nông nghiệp Mỹ đều tiến hành kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu ở các sản phẩm thực phẩm trong nước và sản phẩm nhập khẩu. Các loại thực phẩm được kiểm tra bao gồm thực phẩm tươi sống, đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, thịt gia súc và gia cầm, ngũ cốc, nước v.v…Các mẫu thực phẩm kiểm tra được thu thập trên toàn nước Mỹ.


Qua các cuộc khảo sát thường niên, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chỉ ra 6 loại độc chất có khả năng có trong các loại thực phẩm là:
Diphenylamine
Diphenylamine (DPA), một loại thuốc diệt nấm có trong 82,7 % mẫu táo kiếm tra. Táo vốn là một loại quả có dư lượng thuốc trừ sâu ở mức cao. Dư lượng thuốc trừ sâu vẫn có thể tồn tại ở táo ngay cả khi đã được rửa. DPA tích tụ lại trong gan, thận, bàng quang và gây những tác hại lâu dài cho cơ thể.


Aldrin
Đây là thuốc trừ sâu nhằm tiêu diệt các côn trùng gây hại như châu chấu, mối, sâu ăn rễ (gây hại ở cây ngô). Tuy nhiên, loại thuốc này cũng rất độc đối với các loài chim, cá và con người. Chỉ cần 5 g chất này có thể làm tử vong một người trưởng thành. Aldrin được ghi nhận có trong các sản phẩm thịt và sữa.


Chlordane
Hóa chất này được sử dụng để diệt mối và được sử dụng với nhiều loại cây trồng. Hóa chất này tồn tại lâu trong môi trường, gây ảnh hưởng hệ miễn dịch và là hóa chất có khả năng sin hung thư.


DDT
Mặc dù hóa chất này bị cấm sử dụng tại Mỹ, tuy nhiên nó được sử dụng để trừ muỗi truyền bệnh sốt rét ở nhiều nước. Hóa chất này phát hiện có trong thực phẩm của nhiều nước trên thế giới.

Endrin
Endrin được sử dụng khi trồng các loại cây ngũ cốc nhằm tiêu diệt các loài gặm nhấm. Chất này cũng tồn tại rất lâu trong môi trường tới vài chục năm. 

 
Endosulfan
Endosulfan là thuốc trừ sâu sử dụng diệt muỗi xêxê truyền bệnh cho gia súc và một số loài dịch hại khác của cây trồng, đặc biệt là cà phê, lúa, lúa miến và đậu tương. Loại thuốc này được sử dụng từ những năm1950. Achentina, Australia, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Pakistan, và Mỹ là những nước sử dụng nhiều loại thuốc này và tiêu thụ 15.000 tấn thuốc trừ sâu này mỗi năm. Endosulfan ảnh hưởng đến hệ thần kinh, có thể gây tử vong cho những người tiếp xúc với liều lượng lớn.


Trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, doanh số bán các thực phẩm hữu cơ tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng. Theo bản báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thương mại các sản phẩm hữu cơ Mỹ, doanh số bán các thực phẩm hữu cơ (sản xuất trong nước và nhập khẩu) đạt 31,5 tỷ USD năm 2011, tăng 9,5% so với năm 2010. Điều này cho thấy nhiều người Mỹ ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của thuốc trừ sâu và các biện pháp canh tác nông nghiệp truyền thống đến sức khỏe của họ và môi trường, từ đó có các ưu tiên hơn cho sức khỏe


Nguồn: agriculturenews
 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường