Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nước châu Mỹ La tinh đẩy mạnh xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc và Nhật Bản
01 | 10 | 2012
Theo báo cáo hàng tháng của Wood Resource Quarterly, Chi Lê và Bra xin đã bắt đầu cung cấp dăm gỗ bạch đàn cho các xưởng sản xuất giấy bột của Trung Quốc, tuy nhiên Nhật Bản vẫn là điểm đến lý tưởng của các nhà sản xuất dăm gỗ Mỹ La tinh này.

Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu dăm gỗ từ 3 nước Việt Nam, In đô nê xia và Ô xtrây lia với lượng nhập khẩu 1,1 triệu tấn một năm. Với sự phát triển nhanh và rộng khắp của ngành công nghiệp bột giấy Trung Quốc thì nhu cầu về gỗ sơ của nước này tăng lên nhanh chóng. Thị trường cung cấp nguyên liệu nội địa của nước này cho thấy không thế đáp ứng đủ nhu cầu mà các nhà máy sản xuất bột giấy cần vì vậy mà danh sách các nước cung cấp dăm gỗ tăng từ 3 lên 8 nước chỉ trong 12 tháng vừa qua.


Quý III năm 2011, hai trong ba nước xuất khẩ dăm gỗ thuộc Mỹ la tinh là Chi Lê và Bra xin đã xuất chuyển lô hàng dăm gỗ bạch đàn đầu tiên kể từ năm 2006. Tổng lượng nhập khẩu từ hai quốc gia này vào Trung Quốc trong năm 2011 là 100 nghìn tấn và trong 7 tháng đầu năm nay là 76 nghìn tấn, phần lớn trong số đó là từ Chi Lê. 


Theo tính toán của Wood Resource Quarterly: dăm gỗ từ các mước Mỹ La tinh chỉ chiếm 3% tổng lượng dăm gỗ cứng được nhập khẩu vào Trung Quốc trong Quý II/2012 và thuộc vào loại dăm gỗ có giá trị cao đặt chân đến nước này. Mặc dù các nhà máy sản xuất bột giấy của Trung Quốc sẽ tìm kiếm thêm gỗ sợi trong năm tới nhưng không có nghĩa là Chi Lê và Bra xin sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn đối với các nước có khoảng cách gần Trung Quốc bao gồm Việt Nam, Thái Lan, In đô nê xia và ô xtrây lia.


Rất có thể Chi Lê sẽ tiếp tục xuất một lượng lớn dăm gỗ sang Nhật Bản, nơi mà giá dăm gỗ của Chi Lê có tính cạnh tranh hơn so với các nước khác. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Chi Lê là nước cung lấp lượng dăm gỗ lớn nhất sang Nhật Bản, theo sau đó là  Ôx trây lia.


Thị phần chủa Chi Lê đã tăng từ 17% (trong 5 năm trước) lên tới 27% trong 6 tháng đầu năm nay. Với việc chi phí cho dăm gỗ của Chi Lê thấp hơn so với dăm gỗ của Ô xtrây lia được vận chuyển đến Nhật Bản, đó sẽ tiếp tục là cơ hội cho Chi Lê chiếm được thêm thị phần dăm gỗ của Nhật Bản trong năm tới.
 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường