Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bản tin hồ tiêu thế giới tuần 42/2012, từ ngày 15-19/10/2012
24 | 10 | 2012
Trong tuần vừa rồi, giá hồ tiêu đen không có nhiều biến động so với tuần trước do hoạt động mua bán trên thị trường diễn ra không nhiều, tuy nhiên tại một vài quốc gia sản xuất chính, hồ tiêu đen lại có xu hướng giảm giá

 

HỒ TIÊU ĐEN: Trong tuần vừa rồi, giá hồ tiêu đen không có nhiều biến động so với tuần trước do hoạt động mua bán trên thị trường diễn ra không nhiều, tuy nhiên tại một vài quốc gia sản xuất chính, hồ tiêu đen lại có xu hướng giảm giá. Ở Ấn Độ, thị trường vẫn giữ mức bình ổn do hoạt động mua bán diễn ra thưa thớt, cùng với đó, lượng hồ tiêu đen xuất khẩu được ghi nhận trên sàn giao dịch cũng ở tại mức không cao. Giá hồ tiêu đen trung bình của Malabar (India), Sarawak (Malaysia) và Sri Lanka cũng tương đối ổn định ngoại trừ mức giảm nhẹ diễn ra trong giữa tuần. Ở Lampung (Indonesia), hầu hết sản lượng hồ tiêu đen thu hoạch trong năm nay đã được đem trao đổi tại thị trường, lượng hồ tiêu đen xuất khẩu từ Lampung trong suốt ba tháng gần đây được ghi nhận là đã tăng lên đáng kể. Giá hồ tiêu đen nội địa ở Lampung (Indonesia) có xu hướng giảm trong tuần này. Hiện tượng giá giảm này cũng được ghi nhận ở Việt Nam, tuy nhiên ở cả mức giá nội địa lẫn xuất khẩu. Sản lượng hồ tiêu đen tại Brazil năm nay cũng thấp hơn so với dự kiến. Vụ mùa tháng 6 và 7/2012 ở Espirito Santo được ghi nhận đã giảm so với năm ngoái. Ở Para, vụ mùa hồ tiêu đã gần được thu hoạch xong. Theo báo cáo, vụ mùa thu hoạch của nước này diễn ra rất thấp trong năm nay. Điều đó có nghĩa tổng sản lượng hồ tiêu năm nay sẽ trong tình trạng khan hiếm. Giá hồ tiêu đen ở Brazil vẫn duy trì ở mức bình ổn. Do sản lượng thấp, người dân trồng tiêu có tâm lý không muốn bán ở mức giá thấp hơn hiện tại.

HỒ TIÊU TRẮNG: Giá hồ tiêu trắng ở Bangka (Indonesia), Sarawak (Malaysia) và Việt Nam đã giảm tương đối, ngoạt trừ giá hồ tiêu trắng nội địa ở Sarawak (Malaysia) đã được báo cáo rằng vẫn giữ ở mức cũ.

XUẤT KHẨU HỒ TIÊU TỪ INDONESIA
Indonesia đã trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn thứ hai trên thế giới. Hồ tiêu đen hầu hết được sản xuất tại Lampung, trong khi hồ tiêu trắng được được sản xuất chính tại Bangka. Bên cạnh đó, vùng Kakimantan và Sulawesi cũng sản xuất cả hồ tiêu đen và trắng. Khoảng 90% hồ tiêu đen xuất khẩu của Indonesia được giao từ cảnh Lampung. Nhờ có thời tiết thuận lợi trong suốt vụ mùa từ khi gieo trồng đến thu hoạch, nên vụ thu hoạch hồi tháng 7 và 8/2012 được công bố rằng đã vượt so với năm 2011. Điều này được chỉ ra rõ nhất trong mức tăng đáng kể của khối lượng xuất khẩu từ cảng Lampung trong ba tháng gần đây. Trong tháng 1 đến 9/2012, tổng lượng xuất khẩu hồ tiêu từ cảng này đạt 26.800 mt, tăng hơn so với mức 18.200 mt trong cùng kỳ năm trước. Trong đó, 18.500 mt được xuất khẩu trong khoảng tháng 7 đến 9/2012. Nước này kỳ vọng rằng cho đến tháng 12/2012, khoảng 35.000 mt hồ tiêu đen sẽ được xuất khẩu từ Lampung.

 
Nguồn: Hội đồng hồ tiêu thế giới
 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường