Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Niên vụ 2012-13 Thái lan sẽ vượt Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất TG
06 | 12 | 2012
Dự báo trong niên vụ 2012-13 Thái lan sẽ vượt Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới nhờ xuất khẩu gạo dự trữ.

 

Tồn trữ gạo của Thái lan tính đến cuối niên vụ 2012-13 dự báo sẽ tăng lên kỷ lục 12,1 triệu tấn, so với 9,8 triệu tấn một năm trước.

Nguồn cung của Thái lan tăng có thể làm nóng lên sự cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu châu Á, gây áp lực lên giá gạo thế giới – vốn chỉ tăng 1% tại Chicago trong năm nay. Giá loại lương thực cho một nửa dân số thế giới giảm có thể làm giảm hơn nữa chi phí lương thực – mà theo Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) thì chỉ số giá lương thực đã giảm 0,9% trong tháng 10 từ mức cao nhất 6 tháng.

Tồn trữ gạo toàn cầu vào đầu niên vụ 2012-13 tăng lên mức cao nhất trong vòng một thập kỷ, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). “Thái Lan có ít sự chọn lựa, nhưng việc xuất gạo dự trữ ra sẽ gây giảm giá”, nhà kinh tế cấp cao của FAO, ông Conception Calpe cho biết. “Điều đó sẽ gây cạnh tranh mạnh giữa những nước cung cấp gạo nhỏ, như Brazil, Nga, Ai Cập và Australia trên các thị trường xuất khẩu, sẽ gây giảm giá gạo vào năm 2013”.

Tiến sĩ Samarendu Mohanty thuộc IRRI cũng cho rằng “Thị trường thế giới vốn đã nhiều gạo và nếu Thái lan bán dưới chi phí thì giá sẽ còn giảm hơn nữa”.

Thủ tướng Thái lan Yingluck Shinawatra đã thực hiện chính sách hỗ trợ giá gạo để tăng thu nhập cho nông dân như đã hứa trước khi thắng cử. Chính phủ mua của dân với giá 15.000 baht (489 USD) mỗi tấn lúa thường, cao hơn khoảng 50% so với giá thị trường, và khoảng 20.000 baht mỗi tấn lúa chất lượng cao.

Theo USDA, Ấn Độ sẽ xuất khẩu khoảng 7,25 triệu tấn gạo trong năm 2012-13 và Thái lan sẽ xuất khẩu 8 triệu tấn. Việt Nam có thể bán 7 triệu tấn, trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 3.

Giá gạo 25% tấm hạt dài của Thái lan, FOB, là 540 USD/tấn, so với của Ấn Độlà 385 USD/tấn, theo cựu chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Ấn Độ, Vijay Setia. Hầu hết gạo xuất khẩu của Ấn Độ là loại 25% tấm.

(T.H – Bloomberg)Theo VINANET
Báo cáo phân tích thị trường