Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tin vắn thị trường Hồ tiêu thế giới tuần 04/2013, từ 21-25/01/2013
28 | 01 | 2013

Hồ tiêu đen: Thị trường nhìn chung vẫn giữ trạng thái bình ổn. Giá hồ tiêu tăng lên cao hơn mặc dù vụ mùa thu hoạch ở Ấn Độ đã bắt đầu. Ở sàn Kochi, giá hồ tiêu đen Ấn Độ đã tăng 3% ở cả giá nội địa và xuất khẩu. Nguồn dự trữ trên thị trường nội địa tương đối đủ do được bổ sung thêm nguồn cung từ vụ mùa mới. Các hoạt động giao dịch vẫn diễn ra hạn chế, điều này được thể hiện rất rõ bởi các giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa. Giá hồ tiêu đen kỳ hạn tăng lên 3%. Ở Việt Nam, vụ thu hoạch hồ tiêu đang tới gần. Tại Tp. Hồ Chí Minh, giá hồ tiêu đã tăng; bên cạnh đó, các hoạt động giao dịch diễn ra không nhiều. Ở Lampung (Indonesia) và Sarawak (Malaysia). Giá hồ tiêu có xu hướng tăng nhẹ. Tình trạng này dự báo sẽ không có nhiều thay đổi cho đến khi vụ mùa ở Ấn Độ và Việt Nam đạt mức thu hoạch cao nhất.
 

Hồ tiêu trắng: Thị trường hồ tiêu trắng trong tuần vẫn tương đối bình lặng. Thị trường có thể sẽ có những diễn biến mạnh hơn khi vụ thu hoạch của Việt Nam bước vào mùa. Ở Bangka (Indonesia), giá hồ tiêu trắng đã tăng khoảng 1%. Ở Sarawak (Malaysia) và Việt Nam, giá hồ tiêu đen được thông báo là vẫn giữ nguyên trong tuần. Thực tế, mức giảm vẫn diễn ra tại mức giá nội địa của Sarawak (Malaysia); tuy nhiên, điều này chủ yếu do nội tệ của nước này yếu hơn so với đồng Đô la Mỹ.
 

Xuất khẩu hồ tiêu từ Sarawak (Malaysia): Trong năm 2012, Malaysia ước đã xuất khẩu được 10.420 tấn hồ tiêu, trong đó gồm 8.405 tấn hồ tiêu đen và 2.015 tấn hồ tiêu trắng. Mức xuất khẩu này đã giảm 27% so với mức 14.325 tấn (bao gồm 11.040 tấn hồ tiêu đen và 3.285 tấn hồ tiêu trắng) của năm 2011. Mức giảm trong lượng xuất khẩu trong khi giá hồ tiêu tăng cao trong cả năm qua đã chứng tỏ mức sản xuất và dự trữ của hồ tiêu của nước này trong năm ở mức rất hạn chế.

 


Mai Linh (IPSARD)- dịch từ nguồn của IPC
 Báo cáo phân tích thị trường