Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà phê: Giá cà phê Việt Nam cao nhất kể từ tháng 9/2011, nguồn cung hạn chế
12 | 03 | 2013
Giá cà phê tại Việt Nam, nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới đã tăng hơn 3% trong tuần qua lên mức 45.500 đồng /kg trong sang 11/3 mức cao nhất kể từ tháng 9/2011 và gần như ngang với giá kỳ hạn của London.

Giá cao hơn tại Việt Nam, nước chiếm 15% sản lượng cà phê toàn cầu, có thể đẩy giá robosta kỳ hạn của London tăng lên, mà đang tăng ổn định kể từ hôm thứ tư.


Thị trường London đóng cửa hôm thứ sáu tăng, với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 tăng 1,3% lên mức 2.181 USD/tấn, cao nhất đối với hợp đồng vị trí thứ hai trong 5 tháng do tin tức thời tiết bất lợi tại Việt Nam.


Robusta đã tăng hơn 3% từ thứ sáu tuần trước do các nhà xuất khẩu đang mua vào để xuất trong khi nông dân đang bán ra chậm lại, đặt cược giá tăng tiếp do kỳ vọng hạn hán có thể làm giảm sản lượng của họ trong niên vụ tới 2013/14.


Cà phê nhân xô đã được chào bán ở mức 44.500 đồng đến 46.600 đồng /kg tại Đắc Lắc, tỉnh trồng cà phê lớn nhất của Việt Nam, trong tuần kết thúc vào 23/9/2011.


Một thương nhân tại Buôn Ma Thuột cho biết nông dân không bán ra nhiều do họ tin thưởng giá có thể tăng tiếp trong khi tồn trữ của họ là cao.


Ông ước tính nông dân Việt Nam vẫn giữ khoảng 40% sản lượng vụ thu hoạch của họ, với sản lượng từ 24 triệu đến 26 triệu bao 60 kg.


Các nhà xuất khẩu có thể thấy khó khăn để đảm bảo hàng hiện nay, dựa vào giá tăng cao so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 tại London, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.


Giá trong nước tăng cũng làm tăng mức cộng của cà phê Việt Nam lên từ 20 đến 50 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 của London, so với mức cộng từ 10 đến 20 USD/tấn vào thứ sáu tuần trước.


Việc thu hoạch tại Indonesia, đối thủ robusta của Việt Nam, đang tiến hành và sẽ đạt đỉnh cuối tháng này hoặc trong tháng tư, làm tăng nguồn cung của hạt cà phê đắng hơn chủ yếu sử dụng để làm cà phê hòa tan.


Reuters
 Báo cáo phân tích thị trường