Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
In-đô-nê-xi-a mở rộng hạn ngạch nhập khẩu rau quả của Thái Lan
18 | 03 | 2013
Theo Bộ Ngoại thương của Thái Lan, Chính phủ Indonesia sẽ sớm công bố hạn ngạch bổ sung nhập khẩu rau quả của Thái Lan.

Phó giám đốc Sở ngoại thương Surasak Riengkrua nói rằng Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết sẽ sớm công bố bản chấp thuận nâng cao mức hạn ngạch hơn đối với hàng hóa từ các nhà nhập khẩu đã nộp yêu cầu phê duyệt vào cuối tháng Giêng.

Theo ông Surasak, Thái Lan chắc chắn sẽ được cấp hạn ngạch nhập khẩu cho hẹ, nhãn, do đó, ông yêu cầu các doanh nghiệp Thái Lan chuẩn bị xuất khẩu các sản phẩm như vậy.

Tuy nhiên, nhập khẩu sầu riêng tươi từ In-đô-nê-xi-a tạm thời vẫn bị cấm, nhưng  hiện tại, sầu riêng của Indonesia đã có mặt trên thị trường ở đây.

Đại diện của Bộ Thương mại đi đến Jakarta trong tuần này để gặp gỡ với các quan chức chịu trách nhiệm đối với việc nhập khẩu trái cây được từ Indonesia để giải quyết ngay lập tức các vấn đề mà các nhà xuất khẩu Thái Lan đang phải đối mặt và thúc đẩy trái cây Thái Lan được phép bán tại thị trường Indonesia.

Gần đây, In-đô-nê-xi-a đã công bố các biện pháp bảo hộ cấm nhập khẩu 13 loại rau và trái cây, trong đó có hẹ, nhãn, sầu riêng nhập khẩu từ các quốc gia khác trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom cho biết ông sẽ gặp gỡ các đối tác Indonesia của mình ở cấp độ song phương một lần nữa ở Việt Nam vào tuần tới vì Hội nghị ASEAN về thương mại được tổ chức ở đó.

Ông Boonsong sẽ đề nghị In-đô-nê-xi-a xem xét một hạn ngạch cho sầu riêng Thái ở một mức độ cao hơn, để sầu riêng Thái được phổ biến với người tiêu dùng Indonesia bởi  hương vị và chất lượng tốt, hơn nữa,  mùa thu hoạch sầu riêng Thái Lan và Indonesia là khác nhau.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Thái Lan nên xuất khẩu sầu riêng chế biến vì nó không được liệt kê vào danh sách các mặt hàng được bảo hộ của Indonesia.
Ông Surasak cho biết Thái Lan đã xuất khẩu 36000 tấn hẹ trị giá 417 triệu baht đến In-đô-nê-xi-a vào năm ngoái. Gần 120000 tấn nhãn giá trị 2,6 tỷ baht đã được vận chuyển vào năm ngoái trong khi 18000 tấn sầu riêng tươi có giá trị 420 triệu baht cũng được xuất xưởng.


Thu Hà dịch từ Nguồn: pattayamail.com
 Báo cáo phân tích thị trường